Tình yêu - Giới tính

Những bệnh “dễ lây” do quan hệ tình dục nhưng “khó biết”

Quan hệ tình dục có thể bị lây một số bệnh nguy hiểm, nhưng không phải bệnh nào cũng dễ dàng nhận biết.
1. Chlamydia

Bệnh Chlamydia

Đây là một bệnh chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến ở người do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây nên. Nhiễm Chlamydia là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới; người ta ước tính có khoảng 1 triệu cá nhân ở Hoa Kỳ bị nhiễm chlamydia.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, chỉ có 5% phụ nữ ở Mỹ mắc chlamydia xuất hiện triệu chứng. Ngay cả khi xuất hiện triệu chứng thì các biểu hiện như tăng tiết dịch âm đạo hoặc nóng ở âm đạo có thể khiến bạn không nghĩ đó là biểu hiện của bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, chlamydia là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất có thể chữa được. Nếu không được chẩn đoán và phát hiện, Chlamydia có thể lan sang tử cung và ống dẫn trứng gây viêm vùng chậu. Khi đó, ống dẫn trứng bị tắc nghẽn gây vô sinh, đau vùng chậu mãn tính hoặc mang thai ngoài tử cung.

2. Bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục hàng đầu trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

Bệnh lậu

 Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, một nửa số trường hợp phụ nữ không có triệu chứng rõ ràng của bệnh lậu. Thậm chí, khi xuất hiện triệu chứng thì có thể nhầm lẫn với nhiễm trùng bàng quang hay âm đạo.

Người bị bệnh lậu không được điều trị dứt điểm có thể bị viêm vùng chậu nghiêm trọng. Ở nữ giới, lậu có thể gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Vi khuẩn gây bệnh có thể đi vào máu gây một số bệnh viêm khớp hoặc gây hại van tim.

3. Virus HPV

HPV là virus gây bệnh sùi mào gà. Mặc dù nhiều người biết mang virus HPV trong người nhưng nhiều người lại không hề biết. Theo các chuyên gia, HPV không có biểu hiện nhưng nó tồn tại trong cơ thể và không có triệu chứng. Có khoảng 100 loại HPV, trong 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục con người, có 15 loại được liệt vào hạng "độc" tạo nguy cơ cho sức khỏe.

Bệnh sùi mào gà (virus HPV)

Ngoài việc khiến bạn bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, HPV có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng... Một phụ nữ nhiễm HPV có thể không bị ung thư trong hàng chục năm, nhưng vẫn có mối nguy với sức khỏe liên quan đến các tế bào tiền ung thư trong tử cung. Các nốt sùi trong cổ tử cung bất thường cần được xét nghiệm kỹ càng. Nếu không được khám nghiệm, phát giác và theo dõi, những tế bào này phát triển thành ác tính, xâm lấn đưa đến ung thư cổ tử cung.

4. Herpes sinh dục

Herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

Bệnh Herpes sinh dục

Nhiều người nghĩ nhiễm virus Herpes sinh dục sẽ xuất hiện mụn rộp khó chịu, nhưng hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ nên không nhận ra vấn đề bất thường. Ngay cả khi bạn hoàn toàn không có triệu chứng thì virus Herpes trong cơ thể vẫn có thể truyền qua cho bạn tình. Nhưng nếu bạn đã nghi ngờ bạn tình từng quan hệ với nhiều người thì nên nói chuyện với bác sĩ để xét nghiệm.

Nếu bạn không kiểm soát được virus Herpes trong giai đoạn đầu thì nó sẽ dễ tái phát. Với phụ nữ mang virus Herpes có thể truyền cho em bé trong quá trình sinh con theo ngả âm đạo. Trẻ sơ sinh nhiễm Herpes rất hiếm nhưng nếu gặp phải có thể khiến trẻ tử vong.

 Họa My - AloBacsi.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật