Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Những ai có nguy cơ mắc bệnh trĩ?

Được hỏi bởi Lý Quý Trung - trquy9****@gmail.com
Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ? Người bị hội chứng kích thích ruột, u bướu vùng hậu môn trực tràng, bị bệnh mãn tính như viêm phế quản có nguy cơ mắc bệnh này không? Vì sao?
nhung ai co nguy co mac benh tri - anh 1Hội chứng ruột kích thích. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Lý Quý Trung,

Như tôi nói ở trên, những người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao như: Người ngồi nhiều, người thường xuyên uống bia rượu - ăn đồ ăn cay nóng, người thường xuyên bị táo bón, phụ nữ có thai…

Những người bị hội chứng kích thích ruột cũng là một yếu tố thuận lợi gây nên bệnh trĩ, vì những người bị hội chứng kích thích ruột nay người bị u bướu vùng hậu môn trực tràng thường rất dễ đi ngoài phân lỏng - khi họ ăn một thức ăn gì lạ hoặc thức ăn có gia vị đậm - cay - nóng… cũng sẽ gây kích thích và dễ đi ngoài lỏng - và việc đi ngoài thường xuyên sẽ làm tăng áp lực vùng tĩnh mạch hậu môn trực tràng, điều đó dễ hình thành nên các búi trĩ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng ruột kích thích là một hội chứng rối loạn ở ruột già có thể gây đau bụng kèm táo bón hoặc tiêu chảy.

Thức ăn trong đường tiêu hóa đi từ ruột non đến ruột già. Chức năng chính của ruột già là hấp thụ nước và đẩy phân ra nhờ các nhu động ruột. Ở những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, nhu động ruột do cơ co thắt sẽ diễn ra bất thường. Cơ co thắt quá mức sẽ gây tiêu chảy. Ngược lại, cơ co thắt chậm hoặc ít sẽ dẫn đến táo bón. Nhu động ruột không liên tục và bất thường có thể gây đau bụng hoặc cảm giác muốn đi ngoài ngay lập tức.

Cứ 100 người thì có 10 đến 15 người bị hội chứng ruột kích thích. Trong đó, một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nữ chiếm tỷ lệ cao gấp hai lần so với bệnh nhân nam. Hội chứng ruột kích thích thường khởi phát ở lứa tuổi vị thành niên trở lên nhưng không loại trừ khả năng đến khi già, bệnh mới xuất hiện triệu chứng.


ThS.BS Trần Anh Tuấn
Khoa Ngoại Tổng quát - Lồng ngực Bệnh viện Gia An 115

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7