Nha khoa

Nhổ răng khôn dễ bị méo miệng?

Thưa bác sĩ, tôi mọc răng khôn và khi đi khám, các nha sĩ khuyên tôi nên nhổ răng. Tuy nhiên, tôi nghe nói, khi nhổ răng khôn có thể dẫn tới méo miệng. Vậy xin hỏi bác sĩ điều này có đúng hay không.

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm.

Khi nhổ răng số 8 hay còn gọi là răng khôn sẽ có một số biến chứng sau đây:

-  Chảy máu kéo dài: Cho thuốc cầm máu sẽ hết

- Khô ổ răng cắm: Gây đau nhức kéo dài

Ảnh hưởng đến dây thần kinh: Gây đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng, kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên nó có thể bị vĩnh viễn nếu các dây thần kinh đã bị hỏng nặng.

Nhổ răng khôn không bao giờ dẫn tới méo miệng. Chỉ khi liệt thần kinh số VII ngoại biên mới gây méo mặt. Liệt dây thần kinh số VII là do các nguyên nhân sau đây:

- Do lạnh

- Do vi - rút vùng tai mũi họng hoạt động mạnh làm tổn thương dây thần kinh số VII ngoại biên dẫn đến các triệu chứng như viêm tai xương chũm…

Nếu bệnh nhân bị bệnh viêm xương đá, viêm tai xương chũm viêm tuyến mang tai hay chấn thương sọ não, vỡ xương đá… gây liệt dây VII ngoại biên thì được gọi là nguyên nhân thứ phát.

Như vậy liệt dây VII gây méo miệng không do nhổ răng khôn gây nên.

Theo ThS Chu Văn Điểu - Sức khỏe và Đời sống

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
Đọc nhiều