Xét nghiệm

Nhờ bác sĩ xem giúp em kết quả xét nghiệm máu?

Nhờ bác sĩ xem kết quả xét nghiệm máu: Kết quả xét nghiệm của người bệnh 50 tuổi có các dấu hiệu lưu ý sau: * Huyết học: - Eos 6.2 (1-6%) - Baso 1.5 (<1%) * Sinh hóa : - SGOT (ALT) 38.4 (<32)UI/L - SGPT (ALT)48.0 (<33)UI/L - Cholesterol TP 2.85 (3.85-5.67)mmol/L - HDL Cholesterol 0.97 (1.1-1.7)mmol/L - Triglycerides 3.04(<2.26)mmol/L - Uric Acid 455 (155-357)umol/L Các chỉ số khác bình thường. Vậy em có bị sao không bác sĩ? Em xin chân thành cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào chị,

Các chỉ số về tế bào máu (eosinophil và basophil) mà chị cung cấp là chỉ số phần trăm, cần phải so sánh tương quan với tỷ lệ chung các thành phần khác và số lượng tuyệt đối thì mới xác định được là có bệnh lý hay không. Nếu các chỉ số khác của công thức máu hoàn toàn bình thường chỉ có chỉ số phần trăm này thay đổi thường là không có bất thường, chị không nên quá lo lắng.

Men gan tăng
(AST, ALT) thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có viêm gan siêu vi, viêm gan do rượu, do thuốc hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Về chỉ số, triglycerides và acid uric tăng nhẹ, chỉ số HDL giảm nếu là xét nghiệm lần đầu và không kèm theo bệnh lý tim mạch khác, chị có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn và sinh hoạt. Cụ thể là:

- Để giảm acid uric máu, chị không nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều axit uric như gan, các loại phủ tạng, nước ninh xương, luộc thịt…; hạn chế các loại hải sản, đậu đỗ..... có thể sử dụng ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, trứng, sữa, phomát, rau quả…

- Để giảm triglyceride và tăng cường HDL (mỡ tốt), chị nên hạn chế thức ăn chiên xào, thịt mỡ, thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu cũng nên ăn hạn chế, tăng cường các loại rau xanh, trái cây ít ngọt, tránh dùng rượu bia, thuốc lá…

- Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động ít nhất 30 phút/ngày và ít nhất 5 ngày/tuần sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ và ngăn ngừa lão hoá chị nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Tăng men gan biểu hiện qua các dấu hiệu bị viêm hoặc bị chấn thương ở các tế bào gan. Các tế bào trong gan khi bị viêm hoặc chấn thương thường sẽ bị rỉ hoặc chảy dịch. Cụ thể hơn là lượng men gan được vận chuyển vào trong máu sẽ nhiều hơn các chất thông thường khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát hiện men gan cao khi bạn tiến hành xét nghiệm máu.

Các trường hợp men gan cao thường được phát hiện và chẩn đoán thông qua những lần xét nghiệm máu định kỳ. Đa số các trường hợp đã được xét nghiệm, men gan cao chỉ ở mức độ nhẹ và chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Hầu hết men gan tăng cao không hẳn là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính nguy hiểm ở gan.

Có rất nhiều căn bệnh khác hoặc các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến men gan của bạn tăng cao. Do đó, đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng tăng men gan thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng, tham khảo các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn gặp phải và trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các cuộc xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết quả chính xác.

Nếu bệnh gan ở giai đoạn cấp tính làm tăng men gan, các triệu chứng có thể bao gồm: bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dưới và đau nhức; bạn cảm thấy mất hoặc suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược tinh thần và thường bị ngứa.

Nếu các xét nghiệm chức năng gan chẩn đoán cho thấy bạn có men gan cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định nguyên nhân gây ra men gan cao.

Bạn nên hạn chế thực hiện các động tác hoặc làm những việc ảnh hưởng đến gan. Hãy bảo vệ gan cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách kiểm tra tổng quát định kỳ để phát hiện và có phương pháp điều trị thích hợp bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường