Tim mạch - Huyết áp

Nhịp tim nhanh, đau thắt ngực... dù đã uống thuốc, nên làm gì?

Chào bác sĩ, Em là nữ, 29 tuổi, hơn 1 năm nay có các triệu chứng như: đau thắt ngực, nặng vùng tim, nhịp tim 114 lần/phút, hụt hơi, khó thở, mất ngủ, buồn nôn, nôn, rối loạn kinh nguyệt, bốc nóng ở mặt, sợ lạnh, hễ lạnh là tim em đập rất nhanh, sợ mất kiểm soát bản thân, táo bón, cơ thể bị ngứa, chóng mặt, ăn không ngon, giảm trí nhớ. Em đi khám ở Bệnh viện Củ Chi, kết quả điện tâm đồ là rối loạn nhịp tim, siêu âm tim thì không sao. Sau đó em có đi kiểm tra lại thì kết quả điện tâm đồ bình thường. Bác sĩ cho là em bị rối loạn thần kinh thực vật và uống thuốc. Nhưng sau đó mấy tháng em vẫn không khỏe. Em đi Hòa Hảo kiểm tra lại, kết quả xét nghiệm máu, Xquang tim phổi, điện tâm đồ bình thường, siêu âm tim thì hở van 2 lá 1/4, nhịp tim nhanh. Bác sĩ cho là em bị rối loạn tuần hoàn và uống thuốc. Em có đi tái khám và kết quả không sao. Nhưng hiện tại em vẫn còn triệu chứng đau thắt ngực, nhịp tim nhanh, nặng nề vùng tim, chóng mặt, nặng đầu, người rất mệt mỏi. Hết triệu chứng này đến triệu chứng khác, ít khi nào khỏe hẳn. Em dự định đi kiểm tra lại. Bác sĩ cho em hỏi em cần làm các xét nghiệm gì ngoài các xét nghiệm đã làm để tầm soát mạch vành và tim mạch. Nếu như em bị rối loạn thần kinh thực vật thì em phải điều trị ở đâu để hết bệnh? Em có cần kiểm tra não của mình không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ để em sớm đi khám bệnh. Em thành thật cảm ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhịp tim nhanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ở lứa tuổi của em rất ít nguy cơ mắc phải bệnh lý mạch vành, hơn nữa em cũng đã đi kiểm tra về chuyên khoa Tim mạch nhiều lần nhưng không phát hiện bất thường nào khác ngoài nhịp tim nhanh. Nhịp nhanh có thể gây ra khó chịu cho người bệnh, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi… Tuy nhiên nếu không kèm bệnh tim thực thể thì ít khi nguy hiểm.

Mặc dù xét nghiệm em thông tin cho chương trình đều bình thường, nhưng nếu được em vui lòng gửi bản chụp đầy đủ các kết quả để bác sĩ xem xét còn thiếu gì, cần làm thêm gì để mà tư vấn cụ thể cho em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhịp tim nhanh là tình trạng tim đập thình thịch, rung hoặc nhịp bất thường trong vài giây hoặc vài phút. Bạn cũng có thể có cảm giác nhịp tim đập trong họng hoặc vùng cổ.

Đánh trống ngực có vẻ là tình trạng đáng báo động, nhưng trong nhiều trường hợp nó là vô hại và không phải là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Nhịp tim bình thường của người khỏe mạnh là từ 60-100 nhịp/phút. Nếu tim đập trên 100 nhịp/phút được gọi là nhịp tim nhanh.

Nếu bạn thường xuyên có nhịp tim nhanh trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng nguy hiểm. Lúc này bạn cần đến trung y tế ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị hoặc điều trị trễ, nhịp tim nhanh có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim.

Trừ khi bác sĩ phát hiện ra bạn có vấn đề về tim, nhịp tim nhanh hiếm khi cần điều trị. Thay vào đó, bác sĩ có thể đề nghị các cách giúp bạn tránh những nguyên nhân gây hồi hộp.

Nếu nhịp tim nhanh của bạn là do có vấn đề về tim như rối loạn nhịp tim, việc điều trị sẽ tập trung vào việc điều trị tình trạng này.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tim đập nhanh:

- Giảm căng thẳng hoặc lo âu. Hãy thử các kĩ thuật thư giãn như thiền, yoga, thở sâu hoặc sử dụng hương liệu.
- Tránh các chất kích thích bao gồm caffeine, nicotine. Một số thuốc trị cảm cúm và thức uống tăng năng lượng có thể làm cho tim của bạn đập nhanh hoặc bất thường.
- Tránh các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine và chất kích thích, có thể làm tim đập nhanh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều