Tim mạch - Huyết áp

Nhịp nhanh xoang có do bệnh trầm cảm gây nên?

Thường nhịp tim của em rất nhanh, nhưng siêu âm thì bình thường, xét nghiệm máu và siêu âm giáp bình thường. Bác sĩ cho uống viên thuốc có hình trái tim, và bên bác sĩ khoa Tâm thần lại cho em uống Propranolol 40mg (em bị lo âu trầm cảm). Xin hỏi bác sĩ nhịp nhanh xoang của em có phải do bị trầm cảm gây nên hay là em mắc bênh tim mạch?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Viên thuốc có hình dạng trái tim giúp giảm nhịp tim nhiều khả năng là Concor, có thành phần là Bisoprolol. Bisoprolol và Propranolol là 2 thuốc cùng 1 nhóm thuốc chẹn beta, đều có tác dụng giảm nhịp tim, nhưng Bisoprolol thì chuyên biệt trên tim nên chỉ giảm nhịp tim thôi, còn Propranol thì ngoài giảm nhịp tim còn giảm cả triệu chứng của cường giao cảm, giảm lo âu. Việc sử dụng Bisoprolol hay Propranolol trong điều trị nhịp nhanh xoang đều được.

Nhịp nhanh xoang có thể do nhiều nguyên nhân, trong trường hợp của em, với các thông tin em cung cấp thì tôi hướng đến nguyên nhân rối loạn lo âu, trầm cảm nhiều hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nhịp nhanh xoang, block nhánh phải có nguy hiểm không?

>>Tim đập hơi nhanh là triệu chứng bệnh nhịp nhanh xoang?

Nhịp xoang nhanh là khi nút xoang kích thích quả tim đập nhanh trên 100 lần trong một phút. Đây là đáp ứng bình thường của quả tim đối với nhu cầu oxy tăng lên của cơ thể. Trong đa số các trường hợp, nhịp nhanh xoang không cần phải điều trị. Vấn đề chính là cần phát hiện và điều trị nguyên nhân gây ra nhịp nhanh xoang. Khi cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định dùng một số thuốc làm chậm nhịp tim như thuốc chẹn beta giao cảm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhịp xoang nhanh, đôi khi chúng có thể chỉ là nhịp xoang nhanh sinh lý, không đáng lo ngại và không cần điều trị.

Nhưng trong nhiều trường hợp, nhịp xoang nhanh có thể bệnh lý và cần được điều trị.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều