Tin Y tế

Nhiều trẻ em Trung Quốc uống vắc xin bại liệt hết hạn

145 trẻ từ ba tháng đến bốn tuổi tại Giang Tô (Trung Quốc) uống phải lô vắcxin bại liệt hết hạn từ ngày 11/12/2018, vài trẻ bị nôn mửa và buồn ngủ.

Theo Asiaone, vụ việc được một nhân viên y tế phát hiện khi đưa con đến điểm tiêm chủng hồi đầu tuần. Sau khi uống phải vắc xin hết hạn gần một tháng, vài trẻ bị nôn mửa và buồn ngủ.

Ngày 9/1, chính quyền mời các chuyên gia đến kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ 145 em nhỏ. Ba quan chức y tế địa phương đã bị cách chức. Nhiều nhân viên tại địa điểm tiêm chủng bị cho thôi việc và điều tra.

Tại Trung Quốc, vắc xin bại liệt nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc miễn phí. Mọi trẻ em đều phải được tiêm phòng bốn lần trong khoảng thời gian từ hai tháng tuổi đến bốn tuổi. 

Với vụ vắc xin hết hạn trên, niềm tin vào chương trình tiêm phòng quốc gia của người dân Trung Quốc càng giảm mạnh do hàng loạt scandal.

Tháng 7/2018, Công ty Công nghệ Sinh học Trường Sinh, một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất Trung Quốc bị phát hiện bán ra 252.600 liều vắc xin bạch cầu - ho gà - uốn ván không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, Trường Sinh còn làm giả các giấy tờ liên quan đến việc sản xuất 113.000 liều vắcxin dại. 

Năm 2016, hai triệu liều vắc xin ở Trung Quốc bị lưu giữ sai cách. Năm 2015, hàng trăm trẻ em ở Hà Nam bị tiêm vắc xin hết hạn, trong đó hai bé tử vong. Năm 2010, nhà báo điều tra Wang Keqin phát hiện vắc xin không trữ lạnh ở tỉnh Sơn Tây khiến bốn trẻ tử vong và hơn 70 em khác đổ bệnh.

Theo VnExpress

Mới cập nhật

 • bao ve he tieu hoa cho con bang cach cung cap chat xo moi ngay

  Bảo vệ hệ tiêu hoá cho con bằng cách cung cấp chất xơ mỗi ngày

  Hệ tiêu hóa non nớt của bé rất dễ bị ảnh hưởng nếu bố mẹ không cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Với các bé từ 2 đến 10 tuổi ít vận động, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và nhạy cảm với mùi vị hay bị các tình trạng bệnh lý về đường ruột. Vậy để xử lý vấn đề này cùng tham khảo phương thức nuôi con của PGS.TS.BS Lê Bạch Mai (Nguyên phó viện trưởng - Viện Dinh dưỡng Quốc Gia).
  16/09/2019 15:13 Tin Y tế
 • mo tim 3 trong 1

  Mổ tim "3 trong 1"

  Sau 8 giờ căng thẳng, các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115 đã phẫu thuật thành công cùng lúc ba kỹ thuật phức tạp: tạo hình, sửa chữa van tim hai lá, sửa chữa van tim ba lá và làm cầu nối động mạch vành bằng động mạch ngực trong cho ông L.M.Đ. 66 tuổi.
  15/09/2019 20:20 Tin Y tế