Tai - Mũi - Họng

Nhiều hạt lympho sẽ gây ra những bệnh gì?

Chào BS, Hôm nay em đi nội soi tai mũi họng thì nhận được kết quả: thành sau họng nhiều hạt Lympho, sụn phễu hồng. Em không biết hạt Lympho nhiều sẽ gây ra những bệnh nào không? Và em phải khắc phục nó như thế nào ạ? Em cảm ơn BS tư vấn giúp em.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nhiều hạt lympho. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhiều hạt lympho. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi tình trạng viêm họng tái phát nhiều lần, các tổ chức lympho thành sau họng sẽ phì đại tạo thành các hạt, lúc đó bệnh được chẩn đoán là viêm họng hạt. Bệnh thường không gây nguy hiểm nhưng có thể dai dẳng, khiến cho người bệnh khó chịu vì cảm giác nuốt vướng, nuốt đau, ngứa họng…

Bạn nên khám BS chuyên khoa Tai mũi họng sớm và điều trị dứt điểm mỗi khi có tình trạng viêm họng cấp, nên giữ vệ sinh vùng mũi họng, súc họng nước muối hàng ngày, mang khẩu trang khi ra đường và điều trị các bệnh lý liên quan như trào ngược dạ dày thực quản, viêm mũi xoang cho khỏi hẳn để tránh ảnh huỏng tới sức khoẻ vùng hầu họng bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính quá phát. Đây là tình trạng khu vực niêm mạc họng bị viêm nhiễm kéo dài làm xuất hiện các hạt (lympho) ở thành cổ họng.

Các hạt thường tập trung ở thành cổ họng phía sau là chủ yếu. Số lượng hạt và kích thước các hạt này có thể to hoặc nhỏ tùy tình trạng bệnh.

Bình thường, các hạt này luôn bị kích thích làm cho cổ họng của người bệnh rất khó chịu, nuốt vướng, ngứa họng như nuốt phải 1 vật gì đó.

Viêm họng hạt là bệnh khá thường gặp và chủ xảy ra ở những người trưởng thành. Bệnh này không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường