Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7

Nhiều địa phương ngừng tiêm vắc-xin Quinvaxem

Ngày 27-10, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận 290.000 liều vắc-xin ComBE Five của Ấn Độ.
Đây là vắc-xin được chuyển đổi, sử dụng thay thế cho vắc-xin Quinvaxem (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất trên toàn cầu. Hiện số vắc-xin này được sử dụng thực địa tại một số tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Bình Định...

nhieu dia phuong ngung tiem vac xin quinvaxem - anh 1
Nhiều trường hợp phải tiêm vắc-xin “5 trong 1” dịch vụ vì hết vắc-xin Quinvaxem

Trước đó, tháng 6-2018, Bộ Y tế đã nhập 3 lô vắc-xin ComBE Five nhưng kết quả kiểm nghiệm chưa đạt như mong muốn nên đã không thể đưa vào sử dụng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở nhiều địa phương. Theo ghi nhận của đoàn công tác của Bộ Y tế, tại tỉnh Tiền Giang, việc thiếu hụt vắc-xin thời gian qua đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em phải tạm hoãn tiêm vắc-xin "5 trong 1". Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Tiêm chủng vắc-xin thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, số trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ "5 trong 1"và "6 trong 1" tăng vọt. Nhiều gia đình sau 2-3 tháng chờ đợi nhưng không có vắc-xin ComBE Five đã đưa con đi tiêm vắc-xin dịch vụ dù giá hơn 900.000 đồng/mũi.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo trong thời gian chờ vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các bậc phụ huynh có thể tiêm vắc-xin dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi. Với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi Quinvaxem sẽ được tiêm vắc-xin ComBE Five liều tiếp theo khi có vắc-xin. Dự kiến, vắc-xin mới sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12-2018.

Theo Người lao động


Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7