Logo Alobacsi

Nhiều bệnh lây lan qua đường tình dục chưa có thuốc trị hiệu quả

Các bệnh thường gặp như: lậu, giang mai, Chlamydia, Herpes sinh dục, mồng gà… có thể dẫn đến những biến chứng và gây hậu quả nghiêm trọng như: viêm vùng chậu, vô sinh, thai ngoài tử cung, tổn thương cơ quan nội tạng, ung thư sinh dục hoặc thậm chí gây tử vong.

BS Huỳnh Thị Thanh Thùy, BV Da Liễu TPHCM cho biết, phụ nữ ra huyết trắng bất thường (có màu hay có mùi lạ), ra huyết âm đạo giữa kỳ kinh; nam giới chảy mủ hoặc ra dịch đục ở đầu dương vật kèm theo tiểu rát buốt, xuất hiện các vết lở loét, hay mụn nước ở bộ phận sinh dục; sưng tấy và đau ở vùng sinh dục; nổi các nốt chồi sùi, u nhú vùng sinh dục... thường là những dấu hiệu của bệnh lây lan qua đường tình dục.

Theo BS Thùy, không phải bệnh lây qua đường tình dục nào cũng có thể chữa trị khỏi. Đối với các bệnh do virus gây ra như: viêm gan siêu vi B, Herpes và nhiễm HIV, hiện nay chỉ có thuốc ức chế, tức là kiềm hãm không cho virus phát triển và chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn.

nhieu benh lay lan qua duong tinh duc chua co thuoc tri hieu qua - anh 1Theo bác sĩ, quan hệ với bạn tình bằng miệng, hậu môn dễ mắc các bệnh lậu, giang mai...

Với các bệnh chữa trị được như: giang mai, lậu, Chlamydia, hạ cam mềm…cần phát hiện sớm và điều trị đúng để tránh các biến chứng về sau. Đồng thời, phải chữa trị cho cả bạn tình để tránh bị mắc bệnh trở lại.

Cách chắc chắn để tránh mắc bệnh là phải đảm bảo cả hai đều được kiểm tra để biết chắc chắn rằng đều không có bệnh lý qua đường tình dục. Sống chung thủy chế độ một vợ một chồng, dùng bao cao su thường xuyên và đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục là một trong những phương pháp quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục.

Tiêm phòng vắcxin trước khi tiếp xúc là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan B và một số loại HPV phổ biến gây mụn cóc sinh dục và ung thư (types 6, 11, 16, 18).

Theo Nguyễn Oanh - Thế giới tiếp thị

Bạn cần biết

Thuốc điều trị bệnh ngủ ngày

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt cho thuốc solriamfetol để điều trị bệnh ngủ quá mức vào ban ngày ở những người trưởng thành mắc chứng ngủ rũ hay ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Đây là một chất ức chế tái hấp thu kép dopamine và norepinephrine.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7