Logo Alobacsi

Nhiễm trùng nặng bàn chân vì… đôi dép kẹp

Bệnh nhân nữ, 53 tuổi bị nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng do đi dép kẹp, đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 thì mới biết mình bị đái tháo đường.
Thạc sĩ Bác sĩ Võ Tuấn Khoa - khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường típ 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý và có thể được phát hiện chậm trễ khi đã có biến chứng. Chẳng hạn như trường hợp của một bệnh nhân nữ, 53 tuổi đến khi bị nhiễm trùng bàn chân trái rất nặng thì mới biết mình bị đái tháo đường.

Đó là trường hợp của bà H.T.S, sinh năm 1966, ở Trà Vinh. Bệnh nhân hiện làm nghề giúp việc và rửa chén đĩa tại một quán ăn ở địa phương. Cách nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân thấy kẽ ngón I-II bàn chân trái chảy dịch nhưng chỉ nghĩ là do nước đọng. Tuy nhiên, dịch càng xuất hiện nhiều hơn kèm theo tình trạng sưng đỏ bàn chân trái và sốt lạnh run. Bệnh nhân không có tiền sử đái tháo đường trước đó. Bệnh nhân nhập viện bệnh viện địa phương và được chuyển viện đến Bệnh viện Nhân dân 115, nhập khoa Nội tiết điều trị.

Qua thăm khám bệnh nhân, bác sĩ Nội tiết Bệnh viện Nhân dân 115 nhận thấy:
- Bàn chân trái sưng đỏ toàn bộ, ở mặt lòng ngón I có nhiều dịch chảy ra.
- Điểm đặc biệt là trên cả hai bàn chân có in dấu vết của quai dép và kẽ ngón I-II chân trái chảy dịch cũng là vị trí quai xỏ của dép ở bàn chân.

nhiem trung ban chan vi doi dep kep - anh 1Bàn chân trái của bệnh nhân sưng đỏ, trên cả hai bàn chân có in dấu vết của quai dép

Các cận lâm sàng nổi bật:
- XQuang bàn chân trái: không ghi nhận tổn thương
- Số lượng bạch cầu máu: 18650/mm3, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính 76%
- Đường huyết: 336 mg/dL; HbA1c 13.7%

Bệnh nhân được chẩn đoán Nhiễm trùng bàn chân trái mức độ năng - đái tháo đường típ 2 mới phát hiện và được ThS.BS Võ Tuấn Khoa điều trị tích cực ngay:
- Kiểm soát đường huyết bằng insulin.
- Rạch tháo dẫn lưu mủ, cắt lọc mô hoại tử bàn chân trái ngay. Sau đó thay băng tích cực mỗi ngày.
- Kháng sinh phổ rộng, liều cao.

Điều quan trọng là bệnh nhân được bác sĩ giải thích cần phải nằm viện điều trị trong thời gian Tết Nguyên đán.

nhiem trung ban chan vi doi dep kep - anh 2Bàn chân trái của bệnh nhân sau khi rạch tháo dẫn lưu mủ, cắt lọc mô hoại tử

Sau gần 3 tuần điều trị tích cực, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, vết thương bắt đầu lên mô hạt và có dấu hiệu lành. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 11/02/2019 vừa qua.

Đây là trường hợp tình cờ phát hiện đái tháo đường liên quan xuất hiện biến chứng trầm trọng của bệnh (nhiễm trùng bàn chân).

Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân này bị nhiễm trùng bàn chân bao gồm:
- Đường huyết rất cao khi phát hiện.
- Bệnh nhân mang giày dép không phù hợp, gây sang chấn bàn chân.
- Bệnh nhân làm việc trong môi trường ẩm ướt thường xuyên, có thể có chất ăn mòn da (như công việc rửa chén dĩa tại các quán ăn).

Qua tình huống trên, Thạc sĩ Bác sĩ Võ Tuấn Khoa có vài khuyến cáo quan trọng sau đây:

- Bệnh đái tháo đường (chủ yếu là đái tháo đường típ 2) thường không có triệu chứng gì gợi ý và có thể được phát hiện chậm trễ khi đã có biến chứng của bệnh rồi. Do vậy, cần khuyến cáo người dân nên tầm soát phát hiện sớm đái tháo đường khi tuổi từ 45 trở lên và nhất là khi có một số các yếu tố nguy cơ như gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường, bản thân đã từng đái tháo đường thai kỳ hay sanh con trên 4 kg hoặc thừa cân/béo phì, tăng huyết áp…

Trường hợp này bà H.T.S bị nhiễm trùng bàn chân rất nặng mới biết bị đái tháo đường (xét nghiệm cho thấy đường huyết có thể đã tăng rất cao trong thời gian dài).

- Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc mang dép xỏ quai (còn gọi là dép kẹp) có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân do dép không che phủ toàn bộ mu bàn chân nên ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn, ngoài ra chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân I-II lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Võ Tuấn Khoa
- Khoa Nội tiết Bệnh viện Nhân Dân 115


Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7