HIV

Nhiễm HIV sống được bao lâu khi uống thuốc đầy đủ?

Em phát hiện nhiễm HIV 6 tháng - kết quả xét nghiệm CD4 là 68. Em uống thuốc ARV liên tục và đầy đủ. Xin hỏi sức khỏe em có tốt không? Thời gian mắc bệnh là mấy năm? Em uống thuốc khi mới phát hiện thì kéo thời gian sống được bao nhiêu năm?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nhiễm virus HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhiễm virus HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn được HIV, nhưng với điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi virus bị ức chế, hệ miễn dịch sẽ phục hồi dần sau vài tháng.

Nếu chú ý giữ gìn sức khoẻ, có lối sống lành mạnh, bạn có sống và sinh hoạt như người bình thường, không lây nhiễm cho cộng đồng và cũng không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nhiễm HIV là bệnh nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Vi-rút này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +). Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). HIV có thể gặp ở mọi độ tuổi, chủng tộc, giới tính, xu hướng tình dục.

HIV thường được lây nhiễm từ bạn tình qua hoạt động tình dục (khác hoặc cùng giới tính), sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm HIV. Bệnh cũng có thể được truyền từ mẹ sang thai nhi. Bệnh không thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường như nắm tay.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

- Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ.

- Nói cho bạn đời của bạn về việc bị nhiễm HIV để họ đi kiểm tra.

- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ và tập thể dục đầy đủ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường