Về chúng tôi

Nhật ký AloBacsi ngày 13/8: Chọn sai một ly, suýt đi 800 cây số

Nếu bị bệnh cường giáp, bạn có thể đến khoa Nội tiết tại bệnh viện địa phương vì thời gian điều trị kéo dài, theo dõi liên tục. Như trường hợp bạn đọc ở Quảng Ngãi, không nhất thiết phải đi TPHCM, nơi cách xa 800km để chữa bệnh này.

Hôm nay, AloBacsi kịp thời đính chính một số hiểu lầm giúp bạn đọc đỡ phải đi xa, hay một đôi vợ chồng lo lắng sinh con bệnh tật vì cùng nhóm máu.

Thư bác sĩ ! Em là nữ năm nay 31 tuổi , quê Quảng Ngãi, triệu chứng của em khó thở, sưng chân. Em có tới bệnh viện đa khoa Đà nẵng khám và siêu âm tuyến giáp kết quả bác sĩ bảo là: TD cường giáp , Basedow ,Hở van tim ba lá, bác sĩ có cho thuốc uống 1 tháng rồi bảo tái khám bệnh viện nào cũng được , nhưng em uống hết thuốc rồi vẫn không thuyên giảm gì được bao nhiêu ạ. Em chưa có gia đình ,hiện giờ em rất lo lắng,bệnh của em có dễ điều trị không ạ và có nguy hiểm không ạ? Em nên tới bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng hay là Ung Bướu Hồ Chí Minh là tốt nhất ạ .Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ . Em cảm ơn bác sĩ? (Van Si - vansi...@gmail.com)

Sau khi giải thích vai trò của tuyến giáp, bệnh cường giáp là gì, BS.CK1 Cao Thị Lan Hương cho biết chuyên khoa điều trị bệnh này tốt nhất là chuyên khoa Nội tiết, không phải Ung bướu. Bạn có thể điều trị tại chuyên khoa Nội tiết thuộc bệnh viện đa khoa ở khu vực bạn sinh sống, không cần phải di chuyển sang thành phố khác vì thời gian điều trị kéo dài, theo dõi liên tục. Như vậy, bạn Van Si đỡ phải cất công đi 800km (theo anh Gồ cho biết) từ Quảng Ngãi đến TPHCM rồi nhé.

Xin chào alobacsi, vui lòng cho em hỏi, 2 vợ chồng em cùng nhóm máu O. Em có nhận được thông tin là nếu 2 vợ chồng có cùng nhóm máu thì sinh con hay mắc phải nhiều bệnh tật. Thông tin này làm em rất lo lắng nên em gửi mail lên chương trình alobacsi để hỏi xem thông tin đó có chính xác hay không. Xin chân thành cảm ơn. (Triệu Thái - thaid...@gmail.com)

BS Lan Hương tư vấn: “Thông tin 2 vợ chồng có cùng nhóm máu thì sinh con hay mắc phải nhiều bệnh tật là không chính xác, em không nên nghe theo để tránh tâm lý lo lắng. Để chuẩn bị cho 1 thai kỳ tốt nhất thì vợ chồng em nên khám tiền sản tại bệnh viện sản phụ khoa, bao gồm chích ngừa, tầm soát bất thường di truyền... em nhé”.

Đây cũng là hiểu lầm của khá nhiều cặp vợ chồng, vì 2 cụm từ “cùng nhóm máu” và “cùng huyết thống” (cùng dòng máu) nghe có vẻ na ná. Nếu hai vợ chồng cùng huyết thống, tức là hôn nhân cận huyết thì quả thật là sẽ có nguy cơ sinh con yếu ớt, bệnh tật.

Email hôm nay còn có 1 trường hợp đáng lưu ý:

Tôi bị chuột cắn lúc 3 h sáng ngày 5/8 đến 10 h sáng đi tiêm phòng uốn ván và tiêm vác xin phòng dại đến nay tiêm xong mũi thứ 3 vác xin thì thấy dị ứng ngứa rát ở tay và chân. Xin bác sỹ mình ko uống thuốc mà chỉ tiêm có việc gì ko? (ZL Rober Mr)

Toa thuốc bạn Rober Mr gửi về chương trình

Do bạn đọc gửi hình chụp toa thuốc được viết bằng lối chữ rồng bay phượng múa nên AloBacsi cũng chào thua, chỉ có thể hướng dẫn về những vết sẩn ngứa rát ở tay chân, nghĩ là phản ứng dị ứng nhẹ với vắc xin, bạn nên khám thêm tại chuyên khoa Nhiễm để bác sĩ kiểm tra kỹ và điều trị thuốc thích hợp cho bạn.

Hôm nay, hotline 08983 08983 vẫn réo liên tục với hàng chục câu hỏi: tìm BS Nguyễn Chấn Hùng, tìm BS Nguyễn Sào Trung, hỏi số điện thoại BS Lê Thị Khánh Vân, em bé uống thuốc siro bị ho nặng hơn, siêu âm thai 26 tuần chu vi đầu hơi nhỏ, chân phải dài hơn chân trái 1-2cm, nhổ răng khôn mọc ngang… Các vấn đề này đều được AloBacsi giải đáp và hướng dẫn đầy đủ. Riêng các câu hỏi liên quan đến siêu âm thai sản, bạn đọc được hướng dẫn gửi về email tuvan@alobacsi.vn để có thể đính kèm kết quả siêu âm.

Liên quan đến chiếc răng khôn, AloBacsi sẽ có buổi giao lưu về chủ đề này vào sáng thứ sáu (16/8), xin mời quý bạn đọc theo dõi.

Quý bạn đọc có thể theo dõi nhiều buổi trò chuyện của các bác sĩ - chuyên gia, chia sẻ những thông tin thiết thực về việc bảo vệ sức khỏe tại kênh youtube: AloBacsi - video.

Nếu có thắc mắc về sức khỏe, kính mời bạn đọc đặt câu hỏi và gửi về chương trình thông qua:
Website: AloBacsi.com

Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời
Email: tuvan@alobacsi.vn
Zalo: 08983 08983
Hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trong thời lượng của các buổi tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: 08983 08983
Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều