Logo Alobacsi

Nhật Bản phẫu thuật mắt thành công bằng tế bào gốc đa năng cảm ứng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định được mức độ an toàn của ca phẫu thuật mắt đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc đa cảm ứng.
Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã khẳng định được mức độ an toàn của ca phẫu thuật mắt đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) từ người hiến tặng.

Năm 2017, nhóm nghiên cứu thực hiện cấy tế bào võng mạc cho 5 bệnh nhân thoái hóa điểm vàng võng mạc do tuổi tác. Tế bào cấy ghép được tạo ra từ một loại tế bào iPS đặc biệt của người hiến tặng và ít khả năng bị hệ miễn dịch của bệnh nhân đào thải.

nhat ban phau thuat mat te bao goc da nang cam ung - anh 1Tại một hội nghị chuyên ngành được tổ chức tại Tokyo vừa qua, nhóm nghiên cứu cho biết 1 bệnh nhân có hiện tượng đào thải nhẹ, nhưng các triệu chứng không nghiêm trọng.

Theo nhóm nghiên cứu, cả 5 bệnh nhân đều không có hiện tượng tế bào cấy ghép biến thành tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể khẳng định mức độ an toàn của phương pháp điều trị này và sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Ông Takahashi Masayo thuộc Viện RIKEN - người đứng đầu dự án này cho biết, nhóm hài lòng với kết quả hiện nay và đã đạt được 70% mục tiêu sử dụng tế bào iPS trong phẫu thuật thực tế.

Theo VOV.vn

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7