Logo Alobacsi

Vì sao lưỡi bị trắng bợt?

11/07/2017 17:51
Lưỡi bỗng trở nên trắng bợt không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề.

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao lưỡi bị trắng bợt trong infographic sau đây:

Vì sao lưỡi bị trắng bợt? - Ảnh 1

Tìm hiểu các bệnh răng miệng thường gặp khiến lưỡi bị trắng bợt

Liken phẳng ở miệng: Đây là một bệnh viêm và chưa tìm được nguy nhân. Khi đó, các mô liên kết lại thành những mảng rộng màu trắng, có dạng lưới hoặc những mảng đỏ, sưng, đau hay vét loét hở. Bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nên giữ vệ sinh răng miệng để giảm nhẹ các triệu chứng và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạch sản (Leukoplakia): Là những tổn thương hoặc vết loét trong miệng, xuất hiện mảng trắng không đau. Thường do bị kích thích hoặc hậu quả của hút thuốc lá. Khoảng 5% mảng bạch sản là dấu hiệu sớm của ung thư miệng.

Viêm lưỡi bản đồ (Geographic tongue): Lưỡi xuất hiện những viền màu trắng, phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường, nhìn giống bản đồ. Đây là viêm lành tính, nếu không bị loét thì không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần điều trị.

Bệnh nha chu: Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Thoạt đầu, trên răng sẽ hình thành một màng trong suốt bám vào.

Nếu không đánh răng đều để loại trừ màng này, nó sẽ tích tụ, dần dần bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng. Các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu, gây viêm. Chúng cũng phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng.

Theo Biết Tuốt - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

Hỗ trợ 24/7