Logo Alobacsi

Nhổ răng khôn: Cảnh giác với những biến chứng có thể gây tử vong

13/07/2017 22:25
Nhiễm trùng hậu phẫu là một biến chứng khi nhổ răng khôn diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này nếu không được khắc phục dễ dẫn đến biến chứng hoại tử, nhiễm trùng máu, thậm chí tử vong.

Răng khôn còn được gọi là răng 8, thường mọc ở tuổi 18-25 hoặc muộn hơn. Mỗi lần mọc, là những chiếc răng khôn này mang đến nhiều phiền toái khiến không ít người khốn khổ vì nó.

Nói về vấn đề này, báo Sức khỏe & đời sống dẫn nguồn tin từ trang Badbluetech cho biết, không phải tất cả những chiếc răng khôn nào cũng cần phải loại bỏ. Chỉ những chiếc răng gây nhiễm trùng, sâu răng hoặc mọc chệch qua những chiếc răng bên cạnh gây ra đau đớn thì mới cần phải được lấy đi.

Răng khôn còn được gọi là răng 8, chiếc răng này mang đến nhiều phiền toái khiến không ít người khốn khổ vì nó. Ảnh minh họaRăng khôn còn được gọi là răng số 8, chiếc răng này mang đến nhiều phiền toái khiến không ít người khốn khổ vì nó. Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng chúng ta cần phải nhổ bỏ răng khôn. Tùy thuộc vào vùng răng mọc cũng như răng còn nằm dưới nướu hay không,việc phẫu thuật lấy răng thường đi kèm với việc gây mê toàn thân cũng như những vết cắt sâu.

Sau đó, bệnh nhân phải nghỉ ngơi trên giường trong suốt hai tuần và không được ăn thức ăn cứng. Đối với khá nhiều nhiều người, đây là quãng thời gian đáng sợ nhất khi chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành.

Các nhà khoa học tại Đại học York (Anh) kết hợp cùng Học viện vật lý hoàng gia Edinburgh vừa công bố một báo cáo cho thấy ở những người không có xuất hiện những triệu chứng như nhiễm trùng hoặc đau đớn thì việc phẫu thuật lấy răng khôn là điều không cần thiết.

APHA cũng đưa ra khuyến cáo rằng việc phẫu thuật lấy răng khôn cũng mang lại rất nhiều nguy cơ. Ngoài rủi ro liên quan đến thuốc gây mê, ca phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến thần kinh, mất vị giác và thậm chí là tử vong.

Liên quan đến mối nguy hiểm khi nhổ răng khôn, trao đổi trên báo Trí thức trẻ, GS Trịnh Đình Hải - Giám đốc BV Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội cũng cho biết, việc xử lý răng khôn cũng không phải đơn giản nếu làm ở cơ sở vệ sinh kém có thể bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng hậu phẫu là một biến chứng khi nhổ răng số 8 diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này nếu không được khắc phục dễ dẫn đến biến chứng hoại tử, nhiễm trùng máu.

Nhổ răng khôn nếu không được khắc phục dễ dẫn đến biến chứng hoại tử. Ảnh minh họaNhổ răng khôn nếu không được khắc phục dễ dẫn đến biến chứng hoại tử. Ảnh minh họa

Ngoài ra, vị trí răng khôn mọc là nơi đi qua của nhiều dây thần kinh hàm mặt khác nhau, nếu nhổ răng không cẩn thận thì dễ ảnh hưởng đến các dây thần kinh này. Biểu hiện của biến chứng sau nhổ răng khôn ở trường hợp này là bệnh nhân cảm thấy đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng.

BS Hồng Quốc Khanh - Phó Giám đốc BV Răng Hàm Mặt TPHCM khuyến cáo trên báo Infonet, việc nhổ răng khôn thường rơi vào các trường hợp khi răng mọc lệch hoặc ngầm gây các biến chứng như: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng….

Răng mọc lệch ra khỏi cung răng không tham gia vào việc nhai, gây trở ngại cho vệ sinh miệng. Chỉ nên nhổ răng khi có yêu cầu của các chuyên khoa như chình hình răng mặt, phục hình. Và chỉ nhổ răng sau khi được bác sĩ đánh giá tình trạng của răng khôn.


Theo Minh Hà - Chất lượng Việt Nam

Danh bạ ngành y

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

Uống chung chai nước có lây viêm gan B không, AloBacsi?

BS Lan Hương giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc lây nhiễm viêm gan B, bị nhân tuyến giáp thì bổ sung canxi thế nào, lao hạch chữa khỏi được không, ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

Hỗ trợ 24/7