Da liễu - Dị ứng

Nguyên nhân vùng da dưới mắt hiện rõ gân xanh?

Chào BS ạ, Dạo gần đây (khoảng 2 tháng) con thấy vùng mắt hiện rõ gân xanh dưới da (vùng bọng dưới mắt và thái dương gần 2 bên mắt). Gân xanh rõ dưới da chứ không phải nổi rõ lên bề mặt da ạ. BS cho con hỏi con có bị sao không ạ? Nguyên nhân do đâu? Và làm thế nào để hết ạ? Con không biết có phải do con làm việc cả ngày với máy tính không vì con mới đi làm được 4 tháng, làm việc hoàn toàn trên máy tính nên phải nhìn máy tính cả ngày. Mong BS trả lời cụ thể giúp con với ạ. Con xin cảm ơn.
thoa kem chống nắng bảo vệ mắt khi đi ngoài đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoa kem chống nắng bảo vệ mắt khi đi ngoài đường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hiền thân mến,

Vùng dưới mắt và thái dương xuất hiện những gân xanh là biểu hiện của tình trạng ứ đọng tuần hoàn vùng quanh mắt, hoặc do vùng da của em mỏng và trắng, có thể do em làm việc trong môi trường không có nắng thường xuyên thì da sẽ nổi gân xanh nhiều hơn.

Trường hợp này không liên quan đến hoạt động máy tính nhưng có thể do điều tiết mắt tường xuyên, do đó em có thể massage vùng mi mắt sau thời gian hoạt động liên tục để tránh tình trạng này.

Tuy nhiên, có một số tình trạng vùng dưới mắt có nhiều mạng lưới mạch máu tăng sinh, vì vậy em nên sử dụng kem chống nắng hoặc bảo vệ mắt khi đi ngoài đường. Không có phương pháp điều trị cụ thể, chỉ có thể sử dụng thuốc bôi để hạn chế tình trạng lão hóa vùng da quanh mi mắt.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Bệnh viêm mao mạch dị ứng là bệnh thứ phát cấp tính, nguyên nhân chủ yếu do dị ứng. Các nguyên cứu đã cho thấy rằng, do có sự phản ứng miễn dịch giữa kháng nguyên và kháng thể diễn ra trên lớp nội mạc mạch (chủ yếu là mao mạch).

Phản ứng kháng nguyên và kháng thể này sẽ giải phóng ra các chất trung gian hóa học, đồng thời xuất hiện sự lắng đọng phức hợp miễn dịch tại lớp niêm mạc của mao mạch. Chất trung gian hóa học và phức hợp miễn dịch này sẽ làm tổn thương, tăng tính thấm thành mao mạch gây hiện tượng thoát quản (xuất huyết).

- Các biểu hiện hay gặp nhất là nổi ban xuất huyết dưới da dạng chấm và nốt ở mặt gấp của cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi… không ngứa.

- Triệu chứng còn kèm theo sưng đau khớp, đau bụng, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận, đi tiểu ra máu. 

- Một số biểu hiện hiếm gặp có thể xảy ra khác như viêm cơ tim, viêm tinh hoàn, hôn mê, co giật.

Điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng chủ yếu dựa vào chống dị ứng, bảo vệ thành mạch, nếu xuất huyết gây thiếu máu nhiều sẽ có chỉ định bổ sung hồng cầu hoặc nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ được dùng kháng sinh điều trị.