Logo Alobacsi

Nguyên nhân thật sự khiến phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm sau sinh?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh trầm cảm sau sinh, trong đó phần lớn vẫn là áp lực từ công việc, cuộc sống và gia đình.
Theo ThS.BS Trần Thị Mai Thy - Khoa Nội - Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City, với cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và trẻ sơ sinh không hề dễ dàng. Mẹ bị trầm cảm thì chiều cao của trẻ sơ sinh đối diện nguy cơ thấp hơn gấp 3 lần ở tháng thứ 3 và tháng thứ 6 so với trẻ có mẹ không bị trầm cảm. Bà mẹ bị trầm cảm có khả năng cho bé ngừng bú sớm, do đó trẻ dễ bị mắc các bệnh tiêu chảy, truyền nhiễm cao hơn.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình bị hại và bản thân là một người phụ nữ bất hạnh. Tùy vào mỗi người, trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.
 
tram cam sau sinh nguyen nhan do dau va cach dieu tri phong ngua - anh 1ThS.BS Trần Thị Mai Thy đang tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quốc tế City

Bác sĩ Thy nói thêm, tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ lập lại 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ, nguy cơ trầm cảm sau sinh 25%. Ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.

Trong năm 2018, Bệnh viện Quốc tế City đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Theo bác sĩ Trần Thị Mai Thy, không chỉ bà mẹ sau sinh, cả những phụ nữ trẻ, thành đạt khi gặp biến cố cũng dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Điển hình nhất là bệnh nhân nữ B.N.T - 39 tuổi ở TPHCM, thành đạt, giàu có bị trầm cảm nặng sau khi gặp biến cố công việc thất bại, vợ chồng mâu thuẫn cùng nhiều áp lực trong cuộc sống không thể giải quyết. Biểu hiện là chị thường xuyên bị mất ngủ, đau đầu và trong suy nghĩ luôn có ý định tự sát để giải thoát. Sau khi nhập viện điều trị một tuần, chị đã khỏi bệnh và trở về với cuộc sống thường nhật.

Một trường hợp khác là một cô gái N.A.X còn khá trẻ, chỉ mới 25 tuổi. Sau khi sinh do thường xuyên phải ở nhà chăm con, không được đi làm, chồng ngoại tình, bỏ bê gia đình khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm với biểu hiện là mất ngủ triền miên, đau đầu, hành vi bạc đãi bản thân. Không ít lần người mẹ trẻ này có ý định ôm con đi thật xa và cả hai cùng chết.

Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp phụ nữ tìm đến Bệnh viện Quốc tế City khi thấy có biểu hiện không bình thường về hành vi, tâm lý. Nói về nguyên nhân chính dẫn đến bị trầm cảm sau sinh, bác sĩ Thy chia sẻ: “Hầu hết 90% bệnh nhân tìm đến khám đều có chung biểu hiện là mất ngủ, đau đầu và có ý định bỏ con, tự sát... Qua tìm hiểu và chia sẻ, nguyên nhân chính vẫn là những yếu tố từ bản thân, gia đình như: kinh tế khó khăn, bệnh tật, thất nghiệp, chồng ngoại tình, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, con đau yếu, thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia xẻ của người thân, đặc biệt là người chồng….”.

Để khắc phục tình trạng này cũng như giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục khi bị trầm cảm, Bác sĩ Thy khuyến cáo, người bệnh cần được kết hợp với nhiều biện pháp khác nhau như: liệu pháp tâm lý, liệu pháp hormon, thuốc chống trầm cảm.

Trong đó, liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm: Đây là liệu pháp không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ vì thế thường được lựa chọn đầu tiên. Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm tuy nhiên nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ thì cần có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Vì vậy nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về trầm cảm sau sinh, chị em phụ nữ chuẩn bị có con hoặc đang mang thai có thể đăng ký tham gia lớp học tiền sản do Bệnh viện Quốc tế City tổ chức vào 11/11/2018 để nghe bác sĩ tư vấn, chia sẻ.

Đặc biệt, đến với chương trình, mẹ bầu sẽ nhận được ưu đãi duy nhất trong ngày 11/11/2018, đó là: giảm giá 10% trên gói thai sản; giảm giá 20% trên gói vaccine cơ bản cho trẻ dưới 12 tháng tuổi; giảm 2,500,000 VND cho Gói khám thai và sinh thường; giảm 3,000,000 VND cho gói khám thai và sinh mổ.

Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Quốc tế City
Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.
ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8178) để gặp nhân viên tư vấn.
Website: www.cih.com.vn.
Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity


Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7