Nam giới

Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

Việc hiểu rõ nguyên nhân của việc rụng nhiều tóc ở nam giới sẽ giúp bạn quyết định các giải pháp điều trị phù hợp, giúp tóc mọc trở lại.

Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra rụng tóc nhiều ở nam giới:

Sau phẫu thuật hay ốm

Nếu bạn vừa trải qua một ca đại phẫu hay vừa bình phục sau đợt ốmnặng thì tóc của bạn thường sẽ rụng nhiều hơn. Một số người bị rụng tóc rất nhiều sau phẫu thuật hay ốm nặng một vài tuần. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì tình trạng này chỉ đơn giản là một phản ứng của cơ thể sau một sự kiện đặc biệt xảy đến, và tóc của bạn sẽ mọc bình thường trở lại sau một thời gian.

Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc chống đông máu và các hóa chất dùng trong điều trị ung thư là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều. Thông thường thi tóc sẽ mọc trở lại khi dừng uống thuốc. Ngoài ra, một số loại thuốc chống trầm cảm cũng gây rụng tóc rất nhiều, quá nhiều vitamin A cũng có thể gây tình trạng tương tự.

Mất cân bằng hormone

Testosterone là loại hormone mà có lẽ tất cả nam giới đều đã biết đến. Nó là hormone nam, tạo giọng nói trầm, cơ bắpphát triển, ảnh hưởng chức năngsinh sản và rất nhiều sự thay đổi khác ở nam giới. Khi cơ thể bạn chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) - một loại hormone có ít tác dụng đối với cơ thể thì tóc của bạn sẽ bị rụng. DHT tấn công và làm co lỗ chân tóc dẫn đến kết quả là tóc bị mỏng đi hoặc tóc rụng nhiều.


Bệnh về tuyến giáp

Những bênh nhân cường giáp hoặc suy giáp thường bị rụng tóc bởi vì bệnh lý này làm tăng sự chuyển hóa từ testosteron sang DHT. Thậm chí những bệnh nhân đang điều trị bệnh này cũng không tránh khỏi tóc bị rụng do ảnh hưởng của tình trạng bệnh.

Căng thẳng

Nếu bạn đang gặp quá nhiều áp lực trong công việc hay gia đình, tóc của bạn cũng rất dễ rụng nhiều. Làm việc quá sức hay căng thẳng quá mức khiến cho tóc của bạn không thể phát triên bình thường được và sẽ rụng sau 2 hoặc 3 tháng. Tuy nhiên, may mắn là rụng tóc do stress không diễn ra quá lâu dài và sẽ hết sớm.

Bệnh khác

Rụng tóc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý bạn cần lưu ý như nấm tóc,tiểu đường hay lupus ban đỏ. Măc dù không phải luôn có thể xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng rụng tóc, nhưng việc tìm đến các chuyên gia y tế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân tóc rụng và tìm ra giải pháp luôn là việc nên làm.

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam/Verywell

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới