Da liễu - Dị ứng

Nguyên nhân nổi nhiều mụn liti đầu trắng khắp mặt không khỏi?

Mụn nổi nhiều trên mặt
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Viêm nang lông bã tuyên. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào Ngọc Anh,
Nguyên nhân gây mụn là sự gia tăng bài tiết chất bã nhờn ở hệ thống nang lông tuyến bã, môi trường (ô nhiễm và ánh nắng mặt trời gay gắt), chế độ ăn uống sinh nhiệt (đồ biển, đồ cay, cafe, bia rượu), nghỉ ngơi không hợp lý (thức khuya), hóa chất kích ứng da (sữa rửa mặt, mỹ phẩm không phù hợp), nội tiết tố không ổn định (tuổi dậy thì, stress...) dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn ngay lỗ chân lông làm sinh mụn.
Không phải thuốc Tây nào cũng gây nóng trong người cả, vì có những thuốc Tây rất hiền, cũng có thuốc Tây giúp giải độc gan thận, giúp hạ nhiệt nữa. Thuốc ho cũng gồm nhiều loại trị ho, do đó không biết thuốc em uống là thuốc gì để kết luận thuốc này có làm nóng trong người sinh mụn hay không. Mặt khác, việc bị ho 1 tháng cũng là 1 yếu tố stress đối với cơ thể, nhiêu đó cũng đủ là nguyên nhân thuận lợi sinh mụn rồi.
Em cứ đến Bệnh viện Đại học Y Dược để điều trị mụn, hoặc đến Bệnh viện Da liễu điều trị mụn cũng được, em nhé.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm nang lông tuyến bã là triệu chứng xảy đến vì ống nang lông mắc tắc nghẽn. Khi tuyến bã hoạt động quá mạnh, lượng dầu tiết ra nhiều, kết hợp cho bụi bẩn từ môi trường sẽ tạo thành một khối bít kín lỗ chân lông gây viêm nhiễm. Hiện tượng là sự hiện diện của một số nốt đỏ, sần, ngứa, rất hay các triệu chứng mụn như mụn bọc, mụn mủ…

Yếu tố dẫn tới viêm nang lông tuyến bã

Tuyến bã nhờn trong một vài nang lông luôn có vi trùng sinh sống. Do đó, khi tuyến dầu trong làn da hoạt động mạnh hoặc tiết nhiều chất dầu sẽ làm những nang lông bị tắc và bịt kín làm cản trở sự phát triển của sợi lông. Đây chính là môi trường thuận lợi để những virus núp sẵn trong nang lông sinh trưởng và phát triển, gây nên căn bệnh nhiễm trùng nang lông.

Tin tốt lành là viêm nang lông có thể trị và phòng ngừa được. Vì vậy, đừng lo lắng khi thấy một hình ảnh đáng sợ của viêm nang lông trên internet, hoặc nghe ai đó truyền tai nhau nói viêm nang lông không trị được. Viêm nang lông nhẹ và trung bình thường mất nhanh chóng và không để lại sẹo nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, giống như tất cả các bệnh nhiễm trùng khác, luôn luôn có phần trăm nhỏ bệnh không thuyên giảm mà phát triển nghiêm trọng hơn.

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ kê một loại kháng sinh uống chẳng hạn như cephalexin hoặc erythromycin. Một loại không thể thiếu trong toa thuốc là thuốc bôi có chứa kháng sinh như erythromycin, clindamycin, hoặc mupirocin.  Đôi khi ngoài thuốc thoa kháng sinh, bác sĩ có thể cho thoa thêm hydrocortisone 1%  trong 3-5 ngày để giảm ngứa nhanh hơn. Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm nang lông có kèm với tình trạng nhiễm nấm, bạn sẽ được cạo tìm nấm, để sử dụng thuốc kháng nấm thích hợp.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều