Hành trình chăm sóc gan

Nguyên nhân nào gây xơ gan, AloBacsi ơi?

Tôi thường đọc bài tư vấn của PGS. Bùi Hữu Hoàng thấy rất bổ ích. Nay có câu hỏi mong được BS giải đáp: Nguyên nhân nào dẫn việc bệnh xơ gan? Chân thành cảm ơn. (Minh Hữu - buiminh...@gmail.com).
 Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xơ gan là kết cục của tổn thương gan trong một thời gian dài, do nhiều nguyên nhân khác nhau.

- Do virus viêm gan B, C, D

- Do rượu

- Do bệnh lý tự miễn dịch (cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chính các tế bào gan, gây tổn thương viêm gan lâu ngày dẫn tới xơ gan)

- Các bệnh lý rối loạn chuyển hóa: Bệnh Wilson (bệnh do tích lũy đồng trong cơ thể), bệnh Hemochromatosis (do tích lũy sắt), thiếu alpha 1- antitrypcin.

- Ứ máu ở gan kéo dài: Suy tim phải nặng kéo dài (bệnh lý gan-tim), hội chứng Budd-Chiari (tắc tĩnh mạch trên gan)

- Tình trạng tắc mật lâu ngày

- Do độc chất: Aflatoxin (là một tác nhân quan trọng, do một loại nấm tên gọi là Aspergillus flavus tạo ra, chất này thường bị nhiễm trong thức ăn, đặc biệt là ngũ cốc để lâu ngày. Vai trò của aflatoxin đối với gan ra sao thì hiện đang được quan tâm nghiên cứu, nhưng người ta cho rằng đây có thể là tác nhân gây xơ gan. ung thư gan.)

- Thuốc: một số loại thuốc dùng lâu ngày có thể dẫn tới xơ gan

- Một số bệnh lý di truyền hiếm gặp khác

- Tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu: quá trình xơ hóa diễn ra chậm chạp, thường phải sau 10-20 năm.

- Một số trường hợp xơ gan không xác định được nguyên nhân

Cần lưu ý rằng, người bị xơ gan có thể do một nguyên nhân, nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân cùng phối hợp gây tổn thương gan.

Thân mến!

PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

* Lưu ý:

Để chẩn đoán đúng bệnh, việc được khám trực tiếp, nhìn thể trạng bệnh nhân là rất quan trọng, do đó, phần tư vấn trên chỉ là gợi ý, định hướng bệnh, bạn đọc nên thu xếp đi khám trực tiếp ở bác sĩ chuyên khoa.


Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.

Tin liên quan

Mới cập nhật