750 Bệnh thường gặp

Nguyên nhân nào dẫn tới loạn thị?

Loạn thị là một tật khúc xạ rất thường gặp và biểu hiện chính của nó là nhìn mờ.
Hình minh họa (Ảnh: webmd)
Hình minh họa (Ảnh: webmd)

Theo các bác sĩ nhãn khoa, hai nguyên nhân thường gặp nhất của loạn thị là: độ cong của giác mạc bất thường và độ cong của thủy tinh thể bất thường

Giác mạc (tròng đen) là phần phủ phía trước của mắt, nó có tác dụng bảo vệ mắt và giúp cho các tia sáng đi vào mắt hội tụ trên võng mạc để đảm bảo việc nhìn rõ. Muốn vậy, giác mạc phải có 1 độ cong hoàn hảo. Nếu độ cong giác mạc thay đổi, có vùng cong nhiều hơn vùng khác hay có vùng cong ít hơn vùng khác thì khi tia sáng đi vào mắt sẽ không được hội tụ trên võng mạc dẫn đến nhìn mờ. Và đó là tình trạng loạn thị do giác mạc.

Thể thủy tinh là thành phần nằm bên trong mắt. Nó cũng tham gia vào việc giúp cho tia sáng hội tụ trên võng mạc. Tương tự như giác mạc, nếu độ cong thể thủy tinh bất thường sẽ dẫn đến việc nhìn mờ. Đó là loạn thị do thay đổi độ cong của thủy tinh thể.

Triệu chứng

- Nhìn mờ cả nhìn xa lẫn nhìn gần.

- Hình ảnh bị biến dạng.

- Mỏi mắt, nhức đầu (vùng trán và thái dương).

- Nheo mắt, chảy nước mắt, mắt bị kích thích.

- Đôi khi loạn thị không có triệu chứng chủ quan mà chỉ được phát hiện khi khám bệnh định kì, khám sàng lọc tại các trường học.

Điều trị

Có 2 phương pháp điều trị loạn thị: đeo kính (kính gọng hoặc kính tiếp xúc) và phẫu thuật khúc xạ.

Trẻ em cần được chẩn đoán và điều trị loạn thị sớm. Nếu loạn thị từ trung bình đến nặng không được điều chỉnh trước 5 tuổi thì thường dẫn tới nhược thị. Và lúc này không thể điều trị được nữa.

Theo VTV

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • quan he tinh duc co lam noi mun trung ca khong

  Quan hệ tình dục có làm nổi mụn trứng cá không?

  Bác sĩ ơi, cho em hỏi: Mỗi lần em quan hệ tình dục xong, mặt em lại nổi nhiều mụn trứng cá. Em quan hệ cũng không nhiều, khoảng 2 tháng 1 lần. Vậy có phải đó là nguyên nhân khiến em nổi nhiều mụn không? Anh chị giải đáp giúp em với!
  21/08/2019 15:59 Nội tiết
 • tay nhieu not ruoi co anh huong gi khong

  Tẩy nhiều nốt ruồi có ảnh hưởng gì không?

  Em năm nay 20 tuổi, mọc rất nhiều nốt ruồi nhỏ li ti màu đen ở mặt và một số vùng khác trên cơ thể như lưng và tay. Bố em cũng bị như vậy nhưng em không hiểu vì sao lại mọc nhiều như thế? Vì thường thì mỗi người chỉ có một vài nốt mà em thì quá nhiều? Bây giờ em muốn loại bỏ hết các nốt ruồi đó ra khỏi cơ thể thì có ảnh hưởng gì không? Nếu không ảnh hưởng gì thì ở Sài Gòn bệnh viện nào chuyên về công việc này và khi loại bỏ hết được rồi thì có mọc lại không? Chi phí cao lắm không ạ?
  21/08/2019 11:17 Da - Tóc - Da liễu
 • me bau sau sinh bi tao bon dung men tieu hoa biolactovin da do vay nen dung trong bao lau

  Mẹ bầu sau sinh bị táo bón dùng men tiêu hoá Biolactovin đã đỡ vậy nên dùng trong bao lâu?

  Hỏi: Mình mới sinh con xong không lâu. Hồi còn mang bầu cũng có táo bón và cứ tưởng sau sinh sẽ hết nhưng không phải, hiện mình vẫn bị táo bón. Mình được các mẹ bỉm sữa khuyên nên dùng sữa chua hàng hàng và dùng thêm men tiêu hóa Biolactovin và thấy có đỡ. Vậy cho hỏi sản phẩm này có dùng an toàn cho mẹ cho con bú, mang thai và trẻ sơ sinh không và nên dùng bao lâu ạ?
  21/08/2019 10:00 Sinh sản - Nữ