Viêm họng

Nguyên nhân khiến bạn viêm họng mãn

Viêm họng mãn là nổi khổ của nhiều người, đặc biệt những người phải làm việc trong văn phòng đóng kín cửa và bật máy lạnh.
Nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng mãn

Ăn ngọt thường xuyên khiến chất ngọt vướng lại ở kẽ răng. Khi đã lên men, đây chính là khu vực dễ bị tập thể vi khuẩn sống trong vòm miệng tấn công.

Thói quen ngậm kẹo thuốc thường xuyên khiến khô niêm mạc miệng do tác hại của chất đường trong các loại thuốc ngậm. Niêm mạc vùng hầu họng vì quá khô nên dễ bị kích ứng khi gặp nóng lạnh thất thường, vì bụi trong máy lạnh, máy in, do hóa chất trong nước lau nhà, lau kính.

Thanh trùng vùng hầu họng nhiều lần trong ngày bằng nước súc miệng nên vô tình tiếp tay cho nấm mốc, thường núp kín trên gốc lưỡi. Thành phần này dễ phát tán nếu vi khuẩn bị diệt.

Thay vì chọn nước xúc miệng bằng hóa chất để giết gà bằng dao mổ trâu, nên cạo lưỡi mỗi ngày. Khi xúc miệng nên dùng nước trà pha muối để nhờ chất chát trong trà bảo vệ niêm mạc răng nướu, nhờ muối và nước bọt thành dung dịch thanh khuẩn.

Nguyên nhân dễ viêm họng là thói quen đánh răng ngay sau khi ăn chua. Vệ sinh răng miệng là đúng nhưng đừng vội vã sau khi ăn trái cây, sau khi dùng sữa chua vì men răng dễ bị bào mòn nên răng thành nơi thuận tiện để vi khuẩn tác quái. Viêm nha chu bao giờ cũng đi kèm viêm mũi, viêm tai và nhất là viêm họng.

Nguyên nhân khiến bạn viêm họng mãn.Nguyên nhân khiến bạn viêm họng mãn.

Uống nước ngọt có ga nhiều lần trong ngày khiến vùng hầu họng vừa nhạy cảm với kích ứng ngoại lai, vừa xói mòn sức đề kháng do tác động của chất phụ gia trong nước giải khát công nghệ.

Có bệnh bội nhiễm trong loa tai, trong xoang mũi không được điều trị đến nơi đến chốn nên vi khuẩn sinh bệnh xâm lấn vùng cổ họng.

Chất chua trong dạ dày từ đường thực quản tràn lên vùng cổ họng, như trong trường hợp bệnh lý mang tên “hội chứng trào ngược” ở người bị viêm loét ở vùng thượng vị. Tình trạng này càng rõ nét ở đối tượng nằm đầu quá thấp khi ngủ.

Hậu quả của tình trạng dị ứng với thực phẩm nào đó nhưng không dưới dạng mẫn ngứa, ngay cả nạn nhân cũng không ngờ.

Uống nước không đủ hay uống nước tuy đủ nhưng quá nhanh.

Theo BS Lương Lễ Hoàng - Gia đình Việt Nam

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật