Huyết học

Nguyên nhân gì làm tăng Kali máu?

Tôi cho bé đi xét nghiệm máu, BS bảo lượng kali là 12.5 tăng gấp đôi. Tôi không hiểu nguyên nhân gì lượng kali lại tăng như vậy, cách điều trị như thế nào?
Thưa bác sĩ, Tôi có con trai năm nay 7 tuổi nặng, 19 kg, cháu ăn uống rất kém. Tôi cho cháu đi xét nghiệm máu BS bảo lượng kali là 12.5 tăng gấp đôi. Tôi không hiểu nguyên nhân gì lượng kali lại tăng như vậy, cách điều trị như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Bảo Hoàng - Đăk Lăk)

Bạn Hoàng thân mến,

Kali máu giúp duy trì cân bằng nội môi của cơ thể, do đó, khi hạ hoặc tăng Kali máu đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các bệnh lý thường làm cho Kali tăng cao như tiêu chảy mất nước, chảy máu nhiều, bỏng diện tích rộng, suy thượng thận, suy thận mạn…, các thuốc làm tăng Kali máu (thuốc lợi tiểu spironolacton, thuốc kháng aldosteron…). Ngoài ra, có thể do ăn uống nhiều thực phẩm có chứa Kali như thịt heo, bò, gà, trái cây tươi hoặc do di truyền.

Trường hợp của bé xét nghiệm máu có tăng Kali nhiều là không được bình thường. AloBacsi không biết trong những ngày qua hoặc trước đây bé của em có bệnh lý gì không, có dùng thuốc làm ảnh hưởng đến Kali máu không…?

Tốt nhất, bạn nên cho bé khám và làm xét nghiệm tổng quát để tìm nguyên nhân, tùy theo nguyên nhân BS sẽ có hướng điều trị và tư vấn thích hợp cho bạn.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật