Tiêu hóa - Gan - Mật

Nguyên nhân gây ra đi ngoài phân mỡ

Em chào bác sĩ, khoảng 2 ngày nay em bị đi cầu ra váng mỡ vàng, thỉnh thoảng trong ngày em xì hơi cũng ra váng mỡ. Em vẫn sinh hoạt bình thường, không bị bón, không đau bụng, trước giờ em chưa bao giờ bị như vậy. Cho em đó là biểu hiện của bệnh gì ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiêu chảy phân mỡ: do bệnh lý của hệ mật, tuỵ, bệnh lý niêm mạc ruột non, bệnh di truyền… Nếu tình trạng mới xuất hiện 2 ngày nay, nguyên nhân có thể xuất phát từ tình trạng viêm của ruột non hoặc hệ mật tuỵ, bạn nên khám chuyên khoa tiêu hoá để bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm phân và siêu âm bụng để đánh giá thêm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Đi ngoài có váng mỡ hay đại tiện phân mỡ là hiện tượng cơ thể không dung nạp gluten gây phản ứng viêm tại ruột. Các vi nhung mao trong lòng ruột trở nên bị viêm và dẹt lại (teo nhung mao) làm giảm bề mặt hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi đó, cơ thể không thể hấp thu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn. Vì thiếu các chất dinh dưỡng nên những bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy phân mỡ không được chẩn đoán có thể có rất nhiều các biểu hiện dạ dày - ruột và có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng.

Các triệu chứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm: đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, táo bón, đau đầu, sụt cân, rụng tóc, các vấn đề về da, đau xương khớp... Phân lỏng tương đối đặc trưng với mùi hôi và trông như có dầu mỡ. Một số triệu chứng có thể lẫn với các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích. Có mối liên quan giữa bệnh tiêu chảy phân mỡ và các bệnh tự miễn dịch khác, thường là đái tháo đường tuýp 1 (đái tháo đường phụ thuộc insulin) và giảm năng tuyến giáp...

Nếu không điều trị kịp thời, đây có thể là tiền đề cho ung thư, thường gặp nhất là ung thư biểu mô thực quản và ruột non, nhưng cũng có nguy cơ biến thành u lympho hoặc biến chứng viêm lan tỏa tá tràng - hồi tràng.

Điều trị bệnh này đơn giản là loại gluten ra khỏi thực đơn.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều