Logo Alobacsi

Nguyên nhân gây lé mắt

Con em được 2 tuổi, càng lớn khi nhìn em thấy mắt cháu bị lé. Vậy xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị. Nguyễn Thị Hoa (Lai Châu)

Nguyên nhân lé mắt ở trẻ em là do sự bất thường hoạt động giữa thần kinh trên não và các cơ quanh mắt. Nếu cơ này hoạt động không đều nhau, một cơ yếu hay cơ khác mạnh hơn, sẽ làm hai mắt nhìn theo hai hướng khác nhau.

Lé có hai loại: Lé bẩm sinh xảy ra ở trẻ dưới sáu tháng tuổi, một số bé khi sinh ngạt hay sinh khó cũng bị lé. Lé do nguyên nhân các bệnh lý tai mắt như đục thủy tinh thể, cườm nước (glaucoma), tật khúc xạ, ung thư... Người lớn bị lé thường do các nguyên nhân như liệt thần kinh do nhiễm siêu vi, các u não chèn ép, bệnh lý mạch máu như tăng huyết áp, đái tháo đường...

nguyen nhan gay le mat - anh 1

Khám lé mắt cho trẻ tại BV Mắt TP. HCM Ảnh: Văn Thanh

Bên cạnh đó còn có trường hợp lé giả do góc nhìn lệch trục với cơ thể học của mắt nên nhìn giống như mắt bị lé và do cấu tạo khuôn mặt ở một số người, nếp mí góc trong hạ xuống che bớt tròng trắng mắt gây cảm tưởng mắt lé.

Về điều trị, tùy từng nguyên nhân gây lé sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu lé bẩm sinh, bất thường cơ thì cần phải phẫu thuật. Lé do viêm nhiễm cần điều trị thuốc. Còn lé do nguyên nhân tật khúc xạ có thể đeo kính và chỉnh hết lé. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp lé do tật khúc xạ cần phải phẫu thuật.

Tốt nhất, chị nên đưa con đến cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn cụ thể.

Theo BS Nguyễn Thị Xuân - Sức khỏe & Đời sống

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7