Logo Alobacsi

Nguyên nhân gây hạ huyết áp sau mổ

Quan tâm
28/04/2018 13:14
Bất kì một phẫu thuật nào đều có những rủi ro nhất định, thậm chí cả những thủ thuật hàng ngày. Một trong những rủi ro đó là hạ huyết áp.
Theo Viện nghiên cứu tim, phổi, huyết học Hoa Kỳ, huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Tử số gọi là huyết áp tâm thu, là áp lực khi tim bơm máu đi. Mẫu số là huyết áp tâm trương, là áp lực đo được khi tim nghỉ ngơi giữa hai nhát bóp. Bất kì trị số nào dưới 90/60 mmHg được coi là hạ huyết áp nhưng cũng có thể tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và bệnh nhân.

Huyết áp của bạn có thể bị tụt trong hoặc sau khi phẫu thuật vì nhiều lí do khác nhau.

Gây mêCác thuốc mê được sử dụng để bạn ngủ trong khi phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Thay đổi có thể xảy ra khi bạn đang mê hoặc khi bạn bắt đầu hết tác dụng của thuốc. Ở một số người, thuốc mê có thể gây ra hạ huyết áp đáng kể. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận và tiêm các thuốc theo đường tĩnh mạch để giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường.

Sốc giảm thể tích

Sốc giảm thể tích xảy ra khi cơ thể rơi vào trạng thái sốc do mất máu quá nhiều. Mất một lượng lớn máu trong quá trình phẫu thuật sẽ gây ra hạ huyết áp. Mất máu sẽ khiến cho cơ thể khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu của các cơ quan. Bởi vì sốc là một cấp cứu nên bạn sẽ được điều trị trong bệnh viện. Mục đích của điều trị là để khôi phục lại lượng máu và dịch của cơ thể trước khi tổn thương đến những cơ quan thiết yếu (đặc biệt là tim và thận).

Sốc nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn huyết là một tình trạng đe dọa tính mạng do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus. Bệnh gây ra sự rò rỉ dịch từ các mạch máu nhỏ vào các mô khác. Một biến chứng nặng của nhiễm khuẩn huyết là sốc nhiễm khuẩn mà một trong những triệu chứng là tụt huyết áp nghiêm trọng. Nhiễm khuẩn huyết được điều trị trong bệnh viện bằng kháng sinh, truyền dịch và theo dõi. Để điều trị hạ huyết áp, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng các thuốc vận mạch, giúp làm căng các mạch máu để nâng huyết áp.

Điều trị tại nhà

Nếu bạn vẫn bị hạ huyết áp khi trở về nhà, dưới đây là những biện pháp giúp bạn làm giảm triệu chứng:

Đứng dậy từ từ: Hãy dành thời gian để di chuyển xung quanh và kéo dãn trước khi đứng dậy để giúp máu lưu thông tốt trong cơ thể.

Không sử dụng cafein và rượu: cả hai chất này đều gây mất nước.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ: một số người bị hạ huyết áp sau khi ăn và ăn bữa nhỏ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ.

Uống nhiều nước: đủ nước sẽ giúp phòng ngừa hạ huyết áp.

Ăn nhiều muối: Bác sĩ có thể khuyến cáo bạn tăng thêm muối vào thức ăn hoặc uống viên thuốc muối. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho thêm muối. Biện pháp này chỉ được áp dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn có nên lo lắng không?

Thực sự là huyết áp thấp sẽ đặt bạn vào nguy cơ bị tổn thương các cơ quan thiết yếu như tim và não do thiếu oxy. Huyết áp thấp hay xảy ra khi bạn đang nằm viện điều trị các tình trạng cấp cứu như mất máu hoặc nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp huyết áp thấp không cần điều trị.

Bạn cũng nên thận trọng. Nếu bạn lo lắng về huyết áp thấp liên tục, bạn nên gặp bác sĩ, đặc biệt là nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, nhìn mờ, buồn nôn, mất nước, da lạnh ẩm, hoặc ngất xỉu. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân của vấn đề, thêm hoặc thay đổi thuốc cho bạn.

Theo BS Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7