Tin Y tế

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ khi bơi

Nghiên cứu gần đây cho thấy nước tiểu trong bể bơi chính là nguyên nhân khiến mắt đỏ và ngứa.

Theo Daily Mail, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã phối hợp với Cơ quan hồ bơi quốc gia Mỹ (NSPF) tạo ra một chiến dịch mới giúp người dân hiểu rằng đi tiểu trong các bể bơi công cộng ảnh hưởng lớn đến chính họ và những người xung quanh.

Trước đó, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hội đồng chất lượng nước và sức khỏe, 50% người được hỏi tin rằng đi tiểu vào bể sẽ khiến nước xung quanh đổi màu. Trong khi đó, 71% cho rằng clo trong bể nước là thủ phạm gây đỏ mắt.

Michele Hlavsa, Giám đốc chương trình Healthy Swimming của CDC cho biết: “Clo và các chất khử trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh trong bể bơi. Nước tiểu sẽ tiêu diệt clo và tạo ra một chất kích thích làm mắt người bơi chuyển sang màu đỏ”.

Ông Michele cũng khuyên mọi người nếu muốn đi tiểu thì nên vào nhà vệ sinh và tắm rửa trước khi xuống bơi.

Bên cạnh đó, thứ mà mọi người thường gọi là “mùi clo” lại không phải là clo. “Những gì bạn ngửi được là kết quả của phản ứng hóa học khi clo kết hợp với nước tiểu, mồ hôi và bụi bẩn từ cơ thể trong bể bơi.

Chính những hóa chất này làm cho mắt đỏ, ngứa, có thể gây chảy nước mũi và ho”, Chris Wiant, chủ tịch Hội đồng chất lượng nước và sức khỏe cho biết.

Trong trường hợp đó, các chuyên gia này khuyến cáo cần bơm thêm nhiều clo vào hồ bơi để phá vỡ chất kích thích này.

Theo Phương Mai - Zing.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật