Logo Alobacsi

Nguyên nhân gây đau hông ở phụ nữ

Phụ nữ bị đau hông có thể do hao mòn sức khỏe, ráng sức. Tương tự các cơn đau mạn tính khác, phụ nữ có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn đàn ông.
Tuy nhiên, đau hông có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế việc xác định đúng bệnh là yếu tố quan trọng để có cách điều trị phù hợp.

Chẩn đoán

Tiến sĩ chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình Stephanie E. Siegrist cho biết khi đau hông, bạn cũng có thể cảm thấy đau ở phía trên đùi hoặc mông, hoặc thắt lưng. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bẹn, phía ngoài hông và ngay trên khớp xương hông.

Nguyên nhân

Theo bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, Stephanie E. Siegrist, nguyên nhân gây đau hông ở những người chạy bộ, độ tuổi 20, nhẹ hoặc nặng cân, và những người lớn tuổi hơn, ít hoạt động, thường khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến nhất là:

- Viêm khớp: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là viêm khớp xương, ảnh hưởng đến nhiều người do tuổi tác, xảy ra khi khớp xương hông bắt đầu hao mòn. Cơn đau thường xuất hiện ở mặt trước đùi, bẹn do khớp bị cứng, sưng phồng.

- Gãy xương: Tình trạng thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt với những người mắc bệnh loãng xương (giảm mật độ xương). Các triệu chứng của gãy xương gồm có đau khi duỗi thẳng, nâng hoặc đứng chân, các ngón chân của vùng tổn thương cũng chịu ảnh hưởng. Đây là dấu hiệu cho thấy cần được bác sĩ chẩn đoán sơ bộ.

- Viêm gân và viêm bao hoạt dịch: Xung quanh hông có nhiều gân được nối với các cơ bắp đến khớp. Những gân này có thể dễ dàng viêm tấy nếu sử dụng quá mức hoặc tham gia vào các hoạt động ráng sức. Một trong các nguyên nhân phổ biến của viêm gân khớp hông, đặc biệt ở những người chạy bộ, là hội chứng dải chậu - chày. Dải chậu - chày là một dây chằng chạy dọc theo bên ngoài của đùi, từ đỉnh hông ra bên ngoài của đầu gối.

Chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình Mỹ, TS Marc Philippon cho biết nguyên nhân phổ biến khác của đau hông là viêm bao hoạt dịch. Những túi chất lỏng gọi là túi hoạt dịch lót đệm cho phần xương hông nằm gần với bề mặt xương, tương tự dây chằng, có thể bị viêm do kích ứng hoặc sử dụng quá sức, từ đó gây đau bất cứ lúc nào di chuyển khớp hông.

- Thoát vị: Thoát vị háng, đùi và bẹn, đôi khi gọi là thoát vị do chơi thể thao, có thể gây đau phía trước hông. Phụ nữ có thai dễ bị thoát vị bẹn do tăng áp lực lên thành bụng.

- Bệnh phụ khoa và đau lưng: Nguyên nhân đau hông ở phụ nữ có thể do bệnh phụ khoa. Tùy vào tuổi tác, những vấn đề sức khỏe khác, đau hông có thể xuất phát từ một số vấn đề khác.

Lạc nội mạc tử cung (khi thành tử cung phát triển ở một nơi khác) có thể gây đau khung xương chậu, mà một số phụ nữ nghĩ là đau hông. Cơn đau đến từ lưng và cột sống cũng có thể liên quan và cảm thấy đau ở mông, hông, TS Siegrist đánh giá.

Đau thần kinh tọa, một dây thần kinh bị chèn ép, có thể gây đau phía sau hông. Cơn đau bắt đầu từ thắt lưng, rồi dần xuống mông và chân.

Điều trị

Điều trị đau hông phụ thuộc vào chẩn đoán. Đau do ráng sức hay chấn thương thể thao thường điều trị bằng nhiệt, nghỉ ngơi, và dùng thuốc kháng viêm mua ngoài. Để ngăn ngừa chấn thương, nên làm vài động tác khởi động phù hợp trước khi tập luyện, mặc trang phục tập thoáng, nhẹ, đặc biệt là mang giày tốt khi chạy bộ, TS Philippon đưa ra lời khuyên.

Nếu một số hoạt động hay ráng sức gây đau hông, cần dừng ngay, để tránh cảm thấy bất tiện đồng thời đến gặp bác sĩ. Thừa cân cũng có thể tạo áp lực lên hông, vì thế giảm cân sẽ giúp giảm đau, phòng tránh những vấn đề nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân gây đau hông, như gãy xương hay thoát vị, có thể cần phẫu thuật để hiệu chỉnh. Nếu cơn đau dai dẳng, cần đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Hà Tiên - Sống mới

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7