Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nguyên nhân đi ngoài đau rát sau khi mổ trĩ bằng phương pháp Miligan Morgan?

Được hỏi bởi Hoang Yen - hoanghaiyen****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em đã mổ trĩ ngoại sa nghẹt bằng phương pháp Miligan Morgan cách đây 18 ngày, sau mổ 2 ngày em đi phân khô phần đầu gây chảy máu. Sau đó thì đi phân bình thường không gây chảy máu, dịch vàng thỉnh thoảng có ra chút như mủ nhưng cũng rất ít.

Em thắc mắc là sao đi cầu vẫn còn hơi rát, đi xong thì có dịu cơn rát đi nhiều. Em không biết có phải vì lần đi phân khô lúc vết mổ còn mới nên đã làm tổn thương gì không mà sao đến bây giờ vẫn còn hơi đau và khi nào thì vết mổ này mới lành hoàn toàn được.
nguyen nhan di ngoai dau rat sau khi mo tri bang phuong phap miligan morgan - anh 1
Kỹ thuật mổ trĩ của Miligan Morgan. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,

Trong điều trị trĩ nội độ III và IV, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất. Kỹ thuật của Miligan Morgan đã được thử thách qua thời gian và được sử dụng nhiều nhất. Trở ngại thường gặp sau cắt trĩ là đau sau mổ, thời gian nằm viện dài, phải băng vùng quanh hậu môn, đôi khi bệnh nhân phải nghĩ làm việc 2 đến 3 tuần. Chảy máu sau mổ cắt trĩ xảy ra từ 2 – 4 % có thể nguyên nhân là do tự thân các búi trĩ nội tiếp tục chảy, hoặc do vết mổ chưa lành hẳn. Phẫu thuật bằng phương pháp Miligan Morgan cũng dễ bị đau sau mổ, nhưng nếu đau nhiều dai dẳng, liên tục, kéo dài nhiều ngày hoặc tăng dần lên thì cần tái khám để loại trừ biến chứng thuyên tắc. Sau mổ bạn cũng nên vận động sớm, ăn nhiều rau, uống đủ nước, tránh táo bón để hạn chế tình trạng nứt hậu môn cũng rất dễ gây đau, chảy máu dai dẳng, tái phát bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Milligan Morgan là phương pháp cắt trĩ can thiệp cắt riêng từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc, hay còn gọi là cầu da niêm mạc và khâu lại. Trong trường hợp búi trĩ vòng, bác sĩ sẽ phải thực hiện cắt thêm phần búi trĩ phụ; nhưng kỹ thuật cắt phải được tiến hành dưới niêm mạc nhằm tránh tình trạng hậu môn bị teo, hẹp sau phẫu thuật.

Những điều cần biết về phương pháp cắt trĩ theo Milligan Morgan

1 – Đối tượng chỉ định:

 •     Trĩ hỗn hợp.
 •     Trĩ nội độ 3, 4 có hoặc không tắc mạch.
 •     Trĩ nội độ 2 chảy máu nhiều, điều trị nội khoa hoặc áp dụng thủ thuật nhưng thất bại.

2 – Nguyên tắc phẫu thuật:

 •     Lấy bỏ 3 búi trĩ chính (thường ở vị trí 3h, 8h, 11h).
 •     Phẫu tích phần trĩ ngoại nằm dưới da (sao cho nút buộc không thắt vào da và cơ).
 •     Phương pháp Milligan Morgan đảm bảo thắt được gốc trĩ ở trên cao và hậu môn không hẹp bằng việc thực hiện rõ ràng tam giác trình bày khi mổ.

3 – Ưu điểm:

 •     Áp dụng với nhiều loại trĩ khác nhau.
 •     Kỹ thuật tương đối đơn giản.
 •     Ít gây tai biến, ít biến chứng và điều trị triệt để, có tỷ lệ tái phát thấp (khoảng từ 5-10% sau 5 năm).
 •     Chi phí thấp.

4 – Nhược điểm:

 •     Đau lâu sau mổ kéo dài do khu vực hậu môn tập trung nhiều dây thần kinh.
 •     Vị trí mổ khá nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với phân nên dễ bị nhiễm trùng và vết thương lâu liền hẳn.
 •     Đối với trường hợp trĩ nhiều búi, trĩ vòng thì kỹ thuật này khó đáp ứng.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7