Thuốc

Nguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

Chính vì vậy, vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Bản (PMDA) đã yêu cầu bổ sung trong nhãn thuốc của các chế phẩm có chứa oseltamivir về nguy cơ xuất huyết như một phản ứng có hại nghiêm trọng và cảnh báo về việc sử dụng đồng thời oseltamivir với warfarin.

Oseltamivir được chỉ định cho điều trị và dự phòng nhiễm khuẩn do cúm A và B (influenza A and B viral infections). Oseltamivir giúp làm cho các triệu chứng (như nghẹt mũi, ho, đau họng, sốt/ớn lạnh, đau nhức, mệt mỏi) ít nghiêm trọng hơn và rút ngắn thời gian hồi phục 1-2 ngày. Thuốc này cũng được sử dụng để phòng ngừa cúm nếu bạn đã tiếp xúc với người đã mắc bệnh cúm (như một thành viên trong gia đình bị ốm) hoặc nếu sống trong cộng đồng có dịch cúm. Oseltamivir hoạt động bằng cách ngăn chặn virut cúm phát triển nhưng oseltamivir không phải là thuốc thay thế cho vắc-xin cúm.

Hiện chưa có báo cáo tử vong và cũng chưa có báo cáo nào về xuất huyết trên những bệnh nhân sử dụng đồng thời oseltamivir và warfarin. Tuy vậy, dựa trên kết quả đánh giá những dữ liệu hiện có, PMDA vẫn kết luận cần thiết phải bổ sung thông tin cảnh báo về phản ứng có hại này trong nhãn các thuốc chứa oseltamivir.

Theo Hoài An - Sức khỏe và Đời sống/ pmda.go.jp

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • vitamin b1 la gi cong dung va lieu dung

  Vitamin B1 là gì? Công dụng và liều dùng

  Vitamin B1 (hay Thiamine) có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và duy trì các chức năng của tế bào, cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường. Vitamin B1 dạng tiêm là thuốc theo toa được FDA chấp thuận. Vitamin B1 dạng uống có sẵn mà không cần toa bác sĩ.
  21/11/2019 11:26 Thuốc
 • clarithromycin la gi cong dung va lieu dung

  Clarithromycin là gì? Công dụng và liều dùng

  Clarithromycin là một hoạt chất kháng sinh thuộc nhóm macrolid, có công dụng ngăn ngừa và điều trị một số ca nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra như viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp. Lưu ý quan trọng: chống chỉ định với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
  21/11/2019 11:00 Thuốc
Đọc nhiều