Khỏe đẹp

Nguy cơ nhiễm trùng, lây bệnh xã hội vì xóa hình tatoo

Theo BS.CK2 Đào Hữu Ghi, trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới - Bệnh viện Da liễu Trung ương, ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc xóa hình xăm cũ không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác.

Tháng 9/2019, Bệnh viện Da liễu trung ương tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân 29 tuổi bị loét da, chảy mủ trên nền vết xăm cũ vùng vai phải.

Khai thác bệnh sử, vì yêu cầu công việc bệnh nhân cần phải xóa hình xăm cũ trên vai phải nên đã đến cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP Ninh Bình, thực hiện thủ thuật xóa xăm 2 lần bằng máy không rõ loại.

Sau thủ thuật, bệnh nhân xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát, kèm theo đó là các vết trợt, loét, chảy mủ tại vị trí xóa xăm, đau nhiều, sốt. Bệnh viện phải nhập viện Da liễu trung ương để điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện tổn thương là các vết loét bờ rõ, đáy vàng bẩn, chảy mủ, khu trú dọc theo vết xăm, một số chỗ đóng vảy tiết dày màu nâu đen. Theo ThS.BS Vũ Thị Phương Dung - Khoa Điều trị bệnh da nam giới, người trực tiếp điều trị trường hợp này, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng trên nền tổn thương loét tương đối sâu do thực hiện xóa xăm không đúng kỹ thuật, đồng thời công tác vô khuẩn trong và sau khi làm thủ thuật không tốt. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến tại các cơ sở không uy tín, không được cấp pháp, không có đầy đủ điều kiện chuyên môn, dụng cụ và vệ sinh vô khuẩn.

Các vết loét có mủ, đóng vảy tiết dọc theo dấu vết xóa xăm ở vùng vai phải

Xăm (tattoo) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nó như một công cụ để thể hiện cá tính, làm đẹp… Phát triển cùng xu hướng tattoo thì nhu cầu xóa xăm cũng ngày càng phát triển vì lí do cá nhân hay xã hội nào đó. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật khác nhau như đốt điện, laser… Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, dễ gặp các biến chứng sẹo lồi, sẹo xấu, nhiễm khuẩn tại chỗ,..

Theo BS.CK2 Đào Hữu Ghi, trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, ngoài biến chứng nhiễm khuẩn, việc làm thủ thuật không đảm bảo vệ sinh còn tiểm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội khác. Vì vậy, người dân phải rất thận trọng và lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện xóa xăm hay các thủ thuật thẩm mỹ khác.

Hiện nay, Bệnh viện Da liễu Trung ương ứng dụng công nghệ Laser mới nhất, trên cơ sở lựa chọn bước sóng phù hợp với từng loại mực xăm với độ rộng xung ngắn nano giây hạn chế biến chứng tối đa, phòng tránh tổn thương quá sâu gây loét, sẹo. Tùy theo loại mực xăm, màu mực xăm và độ sâu mà người đến khám cần số lần làm thủ thuật khác nhau.

Bệnh viện Da liễu Trung ương
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều