Tai - Mũi - Họng

Nguy cơ mất thính lực từ những bệnh thuở nhỏ

Những bệnh phổ biến như viêm amidan, viêm phế quản, nhiễm trùng tai... có thể gây ra mất thính lực về sau, theo một nghiên cứu mới tại Anh.

Nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe, quá trình phát triển của hơn 1.140 trẻ em sinh ra ở Newcastle từ năm 1947 đến nay. Những người đang ở độ tuổi 60 chiếm 1/4, được tiến hành xét nghiệm. Kết quả cho thấy người mắc các bệnh viêm nhiễm khi còn là trẻ em có nhiều khả năng mất thính lực.

Người mắc các bệnh viêm nhiễm khi còn là trẻ em có nhiều khả năng mất thính lực. Ảnh: New.com

Người mắc các bệnh viêm nhiễm khi còn là trẻ em có nhiều khả năng mất thính lực khi về già. Ảnh: New.com.

TS Mark Pearce, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ mắc các chứng viêm nhiễm có khả năng cao mất thính lực ở độ tuổi 60. Việc nghe kém ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của một người, dẫn đến cảm giác xa cách với gia đình và xã hội, rối loạn tâm lý, trầm cảm và cả chứng mất trí. 

Theo TS Ralph Holme, các vấn đề về thính lực đang ảnh hưởng đến 1/6 dân số nước Anh nhưng nó chỉ được xem là dấu hiệu của tuổi già. Nghiên cứu này minh chứng mất thính lực không chỉ là kết quả của sự lão hóa. 

"Không bao giờ là sớm để bảo vệ thính giác. Cần hạn chế các bệnh như viêm amidan, viêm tai, viêm phế quản ở trẻ em để giảm thiểu nguy cơ mất thính lực trong cuộc sống sau này", tiến sĩ Ralph Holme khuyến cáo.

AloBacsi.vn
Theo Lê Nguyễn - VnExpress/ Fox News

Tin liên quan

Mới cập nhật