Logo Alobacsi

Người yêu bị sùi mào gà, em có nên tiêm ngừa?

Quan tâm
14/06/2018 16:36
Em muốn tiêm ngừa sùi mào gà thì có được không thưa BS? Em năm nay 22 tuổi, em đang sống với người yêu bị mắc sùi hậu môn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sùi mào gà
do Human papillomavirus (HPV) gây ra. Có hơn 150 loại HPV khác nhau nhưng trong đó có 40 loại HPV gây lây nhiễm ở cơ quan sinh dục và vùng miệng, họng. Điểm đặc biệt của nhiễm HPV là không gây triệu chứng gì trong đa số trường hợp. Do đó, phần lớn người bị nhiễm cũng không biết là mình đã bị bệnh.

Người ta ước tính 3/4 nhóm người trong độ tuổi có hoạt động tình dục đã từng 1 lần bị nhiễm HPV. Diễn tiến tự nhiên cũng có thể tự khỏi sau nhiều năm. HPV bị nhiễm qua các hoạt động tình dục, có thể đồng giới hay khác giới, có thể theo cách bình thường hay qua quan hệ kiểu miệng. Cơ chế lây HPV là lây trực tiếp từ da qua da. Do đó, bao cao su chỉ làm giảm nhưng không thể có ngăn ngừa một cách tuyệt đối nhiễm HPV.

Tại VN hiện nay có vaccin Gardasil phòng ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 - có tác dụng ngăn ngừa cả u sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

Do em đã có quan hệ tình dục, có khả năng đã nhiễm virus HPV nên có thể sẽ không tiêm ngừa vaccin được nữa. Nếu em vẫn mong muốn được tiêm ngừa, em nên tới BV để xét nghiệm xem mình có bị nhiễm HPV các type định tiêm ngừa hay chưa, em nhé!

Thân mến!

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.vn

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thần: Cảnh giác với phản ứng bất lợi

Đối với những người bị dị ứng như dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) hay dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa… rất có thể cần phải dùng tới alimemazin tôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7