Logo Alobacsi

Người thừa hay thiếu cân đều có thể mất 4 năm tuổi thọ

Kết luận từ nghiên cứu các nhà khoa học Anh thuộc ĐH vệ sinh và y học nhiệt đới London thực hiện, công bố trên tạp chí uy tín Lancet mới nhất.
nguoi thua hay thieu can deu co the mat 4 nam tuoi tho - anh 1

Thừa cân hay thiếu cân, theo nghiên cứu, cũng không tốt cho sức khỏe.

Đây là một trong những nghiên cứu có cỡ mẫu lớn nhất với gần 2 triệu người tham gia.

Người ta phát hiện những người từ tuổi 40 trở đi nếu có chỉ số khối cơ thể (BMI) lành mạnh thì nguy cơ tử vong vì bệnh tật cũng thấp nhất. Nhưng nếu ở hai cực của BMI, tuổi thọ sẽ giảm đi.

BMI tính dựa trên việc lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m2). BMI lành mạnh từ 18,5 – 25. Phần lớn bác sĩ cho rằng đây là phương pháp tốt nhất để biết một người có béo phì hay không vì nó chính xác và dễ đo.

Nghiên cứu cho thấy tuổi thọ của một người nam và nữ béo phì sẽ ngắn từ 4,2 – 3,5 năm so với người có chỉ số BMI lành mạnh. Sự khác biệt ở người nam và nữ thiếu cân là 4,3 (nam) và 4,5 (nữ).

BMI liên quan với mọi nguyên nhân tử vong, ngoại trừ tai nạn giao thông, gồm ung thư, bệnh tim mạch và bệnh hô hấp. Tuy nhiên, theo tác giả nghiên cứu, TS Krishnan Bhaskaran, không phải mọi người có chỉ số BMI tốt thì có nguy cơ bệnh thấp nhất.

Ông nói với hãng tin BBC: “Đối với phần lớn nguyên nhân tử vong, chúng tôi nhận thấy có một mức BMI “tối ưu”, với nguy cơ tử vong gia tăng ở trên và dưới mức này. Ở dưới BMI 21, chúng tôi nhận thấy nhiều ca tử vong hơn vì đa số nguyên nhân so với mức BMI tối ưu”.

Thực tế một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu BMI có phải là cách chính xác để phân tích sức khỏe của một người hay không. Tuy nhiên, theo TS Katarina Kos, giảng viên Tiểu đường và Béo phì ở đại học Exeter (Anh), BMI là một giải pháp đúng.

Bà nói: “Người thừa cân nếu giảm được BMI sẽ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta biết rằng bệnh tiểu đường sẽ được cải thiện nếu bệnh nhân giảm cân và áp dụng chế độ ăn thấp năng lượng”.

Theo MTG/BBC/Thế giới hội nhập

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7