Bệnh lao

Người thân của bệnh nhân lao cần khám và xét nghiệm gì?

Thưa bác sĩ, Em được phát hiện là bị lao phổi, hiện tại bệnh án em được chuyển về y tế xã (bên nhà vợ) chăm sóc và điều trị hằng ngày vào buổi sáng. Em sợ bệnh của em lây cho người nhà và vợ. Vậy người thân em khám bệnh lao bằng cách nào? Xin cám ơn và chào bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh nhân lao phổi nên đeo khẩu trang trong thời gian điều trị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh nhân lao phổi nên đeo khẩu trang trong thời gian điều trị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu trước khi được chẩn đoán lao phổi, bạn có tiếp xúc gần với vợ và con thì có thể đưa mẹ và bé đến khám bác sĩ chuyên khoa, chụp Xquang phổi và làm test tuberculin để tầm soát lao tiềm ẩn.

Trong quá trình điều trị bạn nên mang khẩu trang trong ít nhất 2 tháng đầu, ăn uống riêng, ở phòng thông thoáng cách ly và nên xử lý các chất tiết như đàm nhớt thật cẩn thận, có thể phơi nắng rồi đốt để tránh lây nhiễm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao (Myobacterium tuberculosis) phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Biểu hiện chính của người bệnh lao là ho, có thể kéo dài hơn 2 tuần, nhưng thông thường bệnh nhân lao hay gặp triệu chứng điển hình là ho khan, ho đờm, ho ra máu... Ngoài ra bệnh nhân lao thường bị sút cân trầm trọng, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi vào ban đêm, đau ngực, đôi khi khó thở, cảm giác mệt mỏi, uể oải…

Lúc này việc điều trị bệnh lao phổi rất cần thiết nhằm kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ nặng hơn của bệnh.

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.
Trong suốt quá trình điều trị lao phổi, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều