Logo Alobacsi

Người suy thận dễ gãy xương

Mẹ tôi bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo hàng tuần. Gia đình tôi nghe nhiều người nói người suy thận dễ bị gãy xương nên rất lo lắng cho mẹ.

Bác sĩ có thể cho biết vì sao người suy thận lại dễ gãy xương như vậy? Có phòng tránh được không.

(Nguyễn Thị Miền, nguyenmien278@gmail.com)

nguoi suy than de gay xuong - anh 1

Chào bạn,

Ở người bị suy thận, dễ gãy xương là do xương ngày càng mảnh yếu vì bị mất canxi. Nguyên nhân của sự mất canxi là do có sự rối loạn cân bằng các chất khoáng canxi và phốt pho gây hậu quả thiếu hụt canxi trong xương. Thận suy không thải trừ được lượng phốt pho dư thừa trong máu ra ngoài, nên phốtpho tăng cao trong máu gây mất cân bằng canxi - phốt pho dẫn đến thiếu hụt canxi ở xương.

Mặt khác các tuyến cận giáp trạng có chức năng điều hòa canxi trong cơ thể hoạt động quá mức do lượng canxi trong máu giảm, hậu quả là canxi trong xương cũng bị mất dần đi. Do cơ thể thiếu hụt vitamin D: suy thận làm cho chức năng thận bị mất trong đó thận không thể biến đổi được vitamin D từ thức ăn sang dạng hoạt động.

Có thể phòng tránh gãy xương do suy thận bằng cách: không ăn các loại thức ăn chứa nhiều phốtpho để giảm lượng phốt pho trong máu; dùng thuốc thấm phốt pho; bổ sung vitamin D và canxi. Bác sĩ điều trị có thể thay đổi một số thông số trị liệu trong lọc máu để giảm phốt pho. Ngoài ra bệnh nhân nên tập thể dục đều đặn vừa sức để tăng cường dinh dưỡng cho hệ xương, cơ.
AloBacsi.vn
Theo BS. Trần Thị Hiền Trang - Sức khỏe & Đời sống

Bạn cần biết

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7