Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Người nổi mẩn ngứa, có phải dấu hiệu bệnh mề đay?

Được hỏi bởi Trương Minh Khôi - truongminhkhoi****@gmail.com
Quan tâm
07/05/2018 22:17
Chào BS,

Mấy tháng gần đây người tôi hay bị nổi mẩn ngứa như bị sâu róm đốt, càng gãi thì càng nổi nhiều hơn. Trước giờ chưa thấy bị dị ứng với cái gì, liệu đây có phải bệnh mề đay không ạ?
Người bị mẩn ngứa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Người bị mẩn ngứa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những sẩn da như “muỗi đốt” mà xuất hiện đột ngột khi có yếu tố khởi kích (thời tiết nóng, hải sản, bia rượu, côn trùng...) và biến mất tự nhiên, không để lại vết tích gì trên da và lại xuất hiện lặp đi lặp lại tương tự khi có yếu tố khởi kích đó thì đây là sẩn mày đay, là do phản ứng dị ứng da lành tính, thường các sẩn mày đay kèm theo ngứa, gãi thì càng nề và lan ra. Nhiều trường hợp không xác định được yếu tố khởi kích thì thường là do môi trường xung quanh.

Đây là tình trạng dị ứng, thuộc về cơ địa, có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát. Nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được thật sự rõ, nhưng quan sát thấy có liên quan đến căng thẳng đầu óc, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng hơn. Bệnh này đôi khi khó điều trị hết hẳn mà chỉ có thể giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh thoải mái hơn, đồng thời tránh tiếp xúc với các yếu tố làm bệnh bùng lên, tuy nhiên có trường hợp không tránh khỏi việc tiếp xúc, ví dụ như thời tiết thay đổi.

Hiện tại mức độ nổi sẩn dị ứng của bạn không đến mức nghiêm trọng, nhưng trước giờ bạn chưa từng bị thì bạn cũng nên kiểm tra lại men gan, thận, tiểu đường… tầm soát nhiễm giun sán, cân nhắc test dị nguyên có thể biết được tác nhân nào gây bệnh.

Ngoài ra, để giảm tình trạng này, bạn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng, bia rượu, thuốc lá, vệ sinh lại không gian sống (chăn ga gối nệm, phát quanh cây cảnh trong nhà…).

Theo Đông y thì gan và thận là 2 nơi thải độc của cơ thể, khi 2 cơ quan này hoạt động không tốt (mặc dù xét nghiệm tây y chức năng gan bình thường) thì cơ thể dễ bị dị ứng hơn nên bạn cũng có thể uống những loại trà / thang thuốc thảo dược lọc gan lọc thận ở các trung tâm trị liệu Đông y uy tín, có bằng cấp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Nổi mẩn ngứa trên da, nguyên nhân do đâu AloBacsi ơi?

>> Em bị nổi mẩn đỏ, ngứa và lan rộng, AloBacsi ơi?

Mề đay là tình trạng trên da nổi lên từng đám sẩn mụn nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa. Nó thường xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng với nhiệt độ lạnh (dị ứng thời tiết), thức ăn, do nhiễm virus hoặc một số tác nhân khác.

Đây là căn bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến sự gia tăng chất trung gian hóa học histamin. Thống kê cho thấy, cứ 100 người thì có từ 15 đến 20 người bị nổi mề đay và khả năng tái phát bệnh này nhiều lần trong đời. Phụ nữ dễ nổi mề đay hơn nam giới và ở độ tuổi từ 20 đến 40.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7