Đột quỵ

Người hút thuốc lá, rượu bia nhiều, stress dễ bị đột quỵ?

Thưa TS.BS Trần Chí Cường, với kinh nghiệm 15 năm dấn thân vào ngành Thần kinh - Đột quỵ, theo bác sĩ độ tuổi, đối tượng nào dễ mắc phải căn bệnh này nhất? Tỷ lệ mắc đột quỵ có thay đổi theo các yếu tố như vùng miền, giới tính, thời tiết…?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn đọc thân mến,

Nếu như nói về yếu tố nguy cơ, đột quỵ không phải là căn bệnh quá xa vời mà chúng ta không thể hiểu biết về nó, ngược lại hiện nay đã chẩn đoán và điều trị rất tốt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu nguyên nhân đột quỵ là gì, mặc dù nó hiện diện ngay trong cuộc sống, đó là: hút thuốc lá, rượu bia nhiều, tiểu đường, béo phì, mỡ máu cao, tăng huyết áp, ô nhiễm môi trường nặng, tiếp xúc hóa chất độc hại, thực phẩm bẩn... Đây đều là những yếu tố tác động bên ngoài.

Bên cạnh đó còn có những yếu tố khó tránh khỏi như: tuổi tác (tuổi càng lớn thì nguy cơ đột quỵ càng cao); Dị tật, dị dạng mạch máu não (đây là một trong những yếu tố làm người trẻ bị đột quỵ, ngoài lý do lối sống không lành mạnh như đã nêu trên), đôi khi có người khỏe mạnh nhưng lại đột quỵ ở tuổi đời còn rất trẻ, đang trong độ tuổi cống hiến, dấn thân vì sự nghiệp.

TS.BS Trần Chí Cường
Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh TPHCM

TÁI KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN ĐỘT QUỴ

Tiếp nối những thành công của chương trình tư vấn đột quỵ năm 2018, bắt đầu từ 1/5 đến hết tháng 12/2019, AloBacsi tiếp tục
phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược Hậu Giang tái khởi động chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: Tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày; Tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và Tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về đột quỵ, tai biến mạch máu não... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được các bác sĩ, chuyên gia trong ngành tư vấn.


Tin liên quan

Mới cập nhật