Logo Alobacsi

Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý gì trong dịp năm mới?

29/12/2017 11:21
Dịp Giáng sinh, năm mới với nhiều cuộc gặp gỡ, tụ tập bạn bè có thể khiến người bệnh đái tháo đường gặp khó khăn trong việc giữ đường huyết ổn định. Vậy người bệnh đái tháo đường cần chú ý những gì để có kỳ nghỉ an toàn.
TS Sanjay Kalra - Chuyên gia Nội tiết, BV Bharti Karnal (Ấn Độ) cho biết: “Thời tiết lạnh của mùa Đông, kết hợp với những thay đổi trong dịp Giáng sinh và năm mới có thể khiến người bệnh đái tháo đường gặp khó khăn trong việc giữ chế độ ăn lành mạnh, thói quen tập thể dục đều đặn… Đây là nguyên nhân khiến đường huyết không ổn định hoặc tăng cao thất thường”.

TS Sanjay Kalra nói thêm: “Ăn quá nhiều bánh ngọt và đồ ăn vặt trong các dịp lễ tết là điều rất bình thường. Các thực phẩm giàu carbohydrate, bao gồm cả các loại đồ ngọt (chứa đường glucose) thường làm tăng lượng đường huyết nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, bạn cũng nhanh cảm thấy đói hơn vào mùa Đông, khiến việc kiểm soát lượng thực phẩm tiêu thụ trở nên khó khăn hơn”.

Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý gì trong dịp Giáng sinh, năm mới? - Ảnh 1Người bệnh đái tháo đường nên cẩn thận với đồ ngọt, đồ ăn vặt ngày nghỉ lễ


Đây là lý do bạn nên lưu tâm hơn tới những gì mình ăn trong mùa Đông, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ đang tới gần để ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao khó kiểm soát.

Tốt hơn hết, nếu muốn ăn một chút đồ ngọt, bạn chỉ nên ăn thử một miếng, thay vì ăn hết cả cái bánh/kẹo trong một lúc. Nên nhớ, các loại đồ ăn vặt không thể nào thay thế cho các bữa ăn chính của bạn trong ngày. Người bệnh đái tháo đường nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tập trung chủ yếu vào các món nướng hoặc luộc, hạn chế các món chiên rán nhiều dầu mỡ.

Dịp Giáng sinh và năm mới cũng không thể thiếu rượu, bia, các loại đồ uống có cồn. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế các loại đồ uống này.

Tất nhiên bạn vẫn có thể uống 1 - 2 ly, nhưng nên uống trong bữa ăn và hãy trao đổi trước với bác sỹ nếu bạn cần điều chỉnh liều insulin phù hợp nếu uống một chút rượu, bia.

Cố gắng uống nhiều nước (khoảng 10 cốc nước/ngày) sẽ giúp người bệnh đái tháo đường thải độc tốt hơn, tránh bị mất nước.

Nên nhớ, dịp Giáng sinh và năm mới sắp tới không phải là một cái cớ để ăn uống vô độ, ngừng tập thể thao. Người bệnh đái tháo đường sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không kiểm soát chế độ ăn, kiểm soát đường huyết ổn định.

Theo Vi Bùi - Healthplus/Thehealthsite

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7