Sản - Phụ khoa

Ngực tiết sữa khi đang uống thuốc chống trầm cảm, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Năm nay tôi 26 tuổi, đang sử dụng thuốc chống trầm cảm. Ngày 12/6/2019 tôi phát hiện ngực chảy sữa; hiện tại con tôi 6 tuổi và tôi không có thai. Vậy bác sĩ tư vấn giúp là tôi đang bị bệnh gì? Có nguy hiểm không ạ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tăng nồng độ prolactin trong máu là yếu tố quyết định sự bài tiết sữa. Một số thuốc hướng thần có thể tác động lên tế bào sinh sữa tuyến yên dẫn đến tình trạng tăng tiết prolactin máu.

Tình trạng tăng tiết sữa do thuốc này thường thoáng qua và có khuynh hướng trở lại bình thường sau một thời gian ngắn. Khi hiện tượng gia tăng tiết sữa xảy ra kèm theo rối loạn họat động tình dục nên bàn bạc với bác sĩ để đổi loại thuốc khác bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng đa tiết sữa là sự tiết sữa bất thường ở tuyến vú. Khi mắc phải hội chứng này, vú sẽ tiết ra một chất lỏng giống như sữa non dù bạn không mang thai hoặc cho con bú. Tình trạng này hoàn toàn khác với việc vú xuất hiện dịch mủ do viêm hoặc nhiễm trùng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó hoặc do bạn đang dùng một số loại thuốc gây ra tác dụng phụ này.

Một số loại thuốc mà bạn đang dùng có thể kích thích tuyến vú, dẫn đến tình trạng vú sản xuất sữa mẹ dù không mang thai. Những loại thuốc gây ra triệu chứng này thường từ thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm cho đến thuốc an thần.

Để phòng tránh nguy cơ mắc phải hội chứng đa tiết sữa, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

- Không mặc áo ngực hoặc các loại áo có thể gây kích thích núm vú liên tục
- Hạn chế kích thích vùng ngực
- Việc tự kiểm tra ngực chỉ nên thực hiện mỗi tháng một lần
- Cố gắng giảm bớt căng thẳng
- Có một lối sống khỏe mạnh với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường