Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngứa rát, nổi mẩn đỏ như muỗi đốt, bệnh gì?

Được hỏi bởi Lâm Nguyễn - lamsg****@gmail.com
13/03/2018 22:32
Em chào BS,

Em bị nổi mẩn giống như muỗi đốt (theo từng đám có đường kính khoảng 4cm) ở bên phải nơi lưng quần lót, em gãi nhiều nên mẩn chuyển thâm, rất ngứa.

Sau mấy tháng thì mẩn lại chuyển sang phía dưới rốn (cách rốn khoảng 10cm), gãi nhiều nên cả 2 nơi đều thâm và có hiện tượng loang ra. Xin hỏi BS em bị bệnh gì và điều trị như thế nào? Em cảm ơn nhiều!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Do bạn không cung cấp hình ảnh trực tiếp sang thương nên BS chỉ có thể suy đoán thông qua mô tả. Hiện tượng nổi những sẩn hồng ban, ngứa tại vị trí lưng quần thông thường là do bệnh mề đay. Đây là một bệnh lý ngoài da dị ứng, biểu hiện là những sẩn mảng đỏ phù nề, kích thước thay đổi như vết muỗi cắn hoặc mảng lớn bằng nửa bàn tay, nổi khắp cơ thể, tập trung nhiều ở vùng tì đè, cọ xát.

Có 2 dạng mề đay: Cấp tính và mạn tính (xuất hiện mề đay hơn 6 tuần). Nguyên nhân thường do dùng thực phẩm, thuốc; khí hậu thay đổi; tiếp xúc hóa chất, khói bụi, phấn hoa; nhiễm ký sinh trùng...

Bạn nên xem lại chất liệu quần áo, thắt lưng, xà phòng tắm và các loại thức ăn thường dùng. Tránh mặc quần áo quá chật, nên lựa chọn chất liệu thoải mái, thông thoáng và hạn chế mặc quần áo ẩm ướt.

Khi ngứa nhiều có thể dùng một số loại thuốc kháng histamine như cetirizine, loratadine... tránh gãi trầy xước sẽ gây nhiễm trùng thêm.

Nếu tình trạng bệnh dai dẳng, gây khó chịu thì nên đến BS chuyên khoa Da liễu để được khám và cho xét nghiệm tầm soát các yếu tố khởi phát bệnh.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cảnh báo của FDA về chống chỉ định sử dụng Tramadol ở phụ nữ cho con bú

Khuyến cáo này không dựa trên bất kỳ bằng chứng mới nào và cũng không có báo cáo về tác dụng phụ khi phơi nhiễm Tramadol qua sữa mẹ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7