Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngứa nhiều ở chân tay và bụng do thay đổi thời tiết, em phải làm gì?

Được hỏi bởi Ngô thị hoàng ánh - yeudonphuong.6****@gmai.com
Quan tâm
13/06/2018 20:43
Chào BS,

Em mới sinh cháu thứ 2, cháu được hơn 2 tháng. Gần đây thời tiết thay đổi em bị ngứa nhiều vùng chân, tay và bụng. Em nên làm gì ạ?

Trước đây em có bị dị ứng phấn của con bướm ngài 1 lần, dị ứng không rõ nguyên nhân (có dùng thuốc chống dị ứng 1 lần).

Sau khi sinh cháu đầu cũng xuất hiện tình trạng ngứa tương tự vào mùa hè nhưng mức độ nhẹ hơn, các nốt ban nổi lên khi gãi ít hơn lần sinh này, khi thời tiết mát thì tình trạng ngứa giảm nhiều.
Ngứa tay chân do thay đổi thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngứa tay chân do thay đổi thời tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hoàng Ánh thân mến,

Theo bạn mô tả đây có thể là tình trạng dị ứng hoặc viêm da do tiếp xúc, viêm da do thời tiết. Để giảm tình trạng ngứa, bạn có thể sử dụng các loại thuốc thoa dưỡng ẩm hoặc giảm ngứa tại chỗ.

Các thuốc thoa có thể an toàn đối với phụ nữ mới sinh em bé và không ảnh hưởng đến bé. Bạn có thể sử dụng các loại như Physiogel, lotion hoặc AtopiClair. Bạn thoa từ 3-4 lần trong ngày để giảm tình trạng dị ứng trên.

Dị ứng có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do thức ăn, thay đổi nội tiết hay yếu tố môi trường. Do đó bạn cần xác định yếu tố nguyên nhân. Đầu tiên phải thử các thức ăn, nếu thấy dị ứng với món nào đó thì nên hạn chế món đó.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:


Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch của bạn phản ứng quá mức so với bình thường đối với những chất không gây hại. Các loại bệnh dị ứng thường gặp là:

- Sốc phản vệ
- Bệnh hen suyễn
- Viêm da dị ứng (chàm)
- Dị ứng do môi trường
- Dị ứng thực phẩm

Bệnh dị ứng rất phổ biến. Gien và môi trường đóng vai trò quan trọng. Nếu cả cha và mẹ của bạn bị dị ứng, bạn cũng sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh dị ứng.

Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ cơ thể chống lại các chất có hại, chẳng hạn như vi khuẩn và vi-rút. Hệ thống miễn dịch cũng phản ứng với chất bên ngoài được gọi là chất gây dị ứng – thường vô hại và không gây vấn đề ở hầu hết mọi người.

Đối với người bị dị ứng, các phản ứng miễn dịch sẽ trở nên hoạt động quá mức. Khi nó nhận ra một chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ khởi động một phản ứng mạnh hơn so với bình thường. Hóa chất như histamine được tạo ra. Các hóa chất này gây ra các triệu chứng dị ứng.

Chất gây dị ứng thường bao gồm:

- Thuốc;
- Bụi;
- Thực phẩm;
- Nọc độc của côn trùng;
- Nấm mốc;
- Lông của thú cưng và các động vật khác;
- Phấn hoa.

Một số người có phản ứng giống như dị ứng khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh, ánh sáng mặt trời, hoặc các yếu tố môi trường khác. Đôi khi, ma sát (cọ xát hoặc mơn trớn da) sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng.

Dị ứng có thể gây ra một số rối loạn y khoa, chẳng hạn như bệnh về xoang, chàm và bệnh suyễn, làm các triệu chứng của những bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh dị ứng:

Cho con bú có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm dị ứng khi bạn cho bé bú từ 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống của người mẹ trong quá trình mang thai hoặc cho con bú dường như không giúp ngăn ngừa dị ứng. Đối với hầu hết trẻ em, thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng sữa công thức đặc biệt dường như không ngăn ngừa dị ứng. Nếu cha mẹ, anh em, chị em, hoặc thành viên khác trong gia đình có tiền sử mắc bệnh chàm và dị ứng, hãy báo cho bác sĩ chăm sóc cho con bạn biết.

Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với chất gây dị ứng nhất định (chẳng hạn như bụi và lông mèo) trong những năm đầu đời có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh dị ứng. Phát hiện này đến từ việc quan sát trẻ sơ sinh ở các trang trại có xu hướng bị dị ứng ít hơn so với những người lớn lên trong môi trường vô trùng hơn. Tuy nhiên, tình trạng này không áp dụng với các trẻ lớn.

Khi bệnh dị ứng đã phát triển, việc chú ý điều trị các bệnh dị ứng và cẩn thận tránh bị dị ứng có thể ngăn chặn các phản ứng nguy hiểm trong tương lai.

Dị ứng thường khởi phát từ lúc nhỏ và lặp lại thường xuyên, điều đáng lưu ý là những lần dị ứng sau có thể nặng hơn những lần trước đó. Quan sát để tìm ra các chất dị ứng nguyên là điều quan trọng để tránh bệnh tái phát lần sau. Những triệu chứng dị ứng rất đa dạng và khác nhau tùy theo từng cá thể. Bệnh có thể nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da đến các biểu hiện nặng hơn như sốc phản vệ. Tuy triệu chứng bệnh có thể nhẹ và hết nhanh khi dùng thuốc hoặc ngưng tiếp xúc với dị nguyên, nhưng bạn không nên xem nhẹ và phó mặc cho thuốc vì như đã nói ở trên, lần dị ứng sau có thể nặng hơn và gây ra sốc phản vệ. Một khi sốc phản vệ không được cấp cứu kịp sẽ gây tử vong. Hiện nay có nhiều xét nghiệm để tìm ra chất gây dị ứng, bạn có thể liên hệ với các phòng khám chuyên khoa dị ứng miễn dịch để biết thêm thông tin cụ thể.


Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7