Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngứa khắp người, buổi tối mặt sưng húp sau 2 ngày uống thuốc trị sán chó?

Được hỏi bởi lê thị kiều diễm - kieudiem****@yahoo.com
Quan tâm
11/06/2018 16:58
Chào BS ạ,

Em đi xét nghiệm bị giun chó, sán chó, BS cho uống Zentel (Albendazole 200mg), sáng 2 viên, tối 2 viên. Em uống được 2 ngày mà lúc nào cũng ngứa, tối là mặt sưng húp lên. Không biết đó có phải là triệu chứng bình thường không ạ?
Mặt sưng húp sau khi uống thuốc trị sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mặt sưng húp sau khi uống thuốc trị sán chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhiễm giun đũa chó là 1 trong các nguyên nhân gây nổi ban dị ứng, nhưng đây không phải bệnh nan y và có thể điều trị được, liệu trình điều trị có khả năng thành công rất cao và được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Một số trường hợp sau điều trị nhiễm giun lại ngứa hơn là do khi giun bị “tiêu diệt” thì cũng “phóng thích vào máu một số chất” gây tăng mức độ dị ứng, nhưng tình trạng này sẽ giảm dần. Mặt khác, ngoài nhiễm sán chó thì còn có các yếu tố gây dị ứng khác thường gặp có thể kèm theo là thay đổi môi trường sống quá khác biệt (còn gọi là trái nước trái gió), ăn hải sản, cá biển, thịt bò, rệp giường chiếu, chăn ga gối nệm quần áo không sạch, khô cứng còn cặn bột giặt, rượu bia, chàm tiếp xúc... Bên cạnh đó, một số bệnh nhân bị dị ứng với thuốc trị giun nên điều trị sẽ ngứa hơn.

Triệu chứng “mặt sưng húp” không phải là triệu chứng sán chó lên não, mà là biểu hiện của dị ứng. Em bình tĩnh tái khám lại BS đang điều trị cho em để kiểm tra lại men gan, mức độ dị ứng và xử trí thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


Danh bạ ngành y

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7