Tuổi teen

Ngủ muộn có ảnh hưởng đến phát triển cao không BS?

Cháu chào BS ạ, Cháu vừa bước vào tuổi dậy thì, vừa có kỳ kinh nguyệt. Hiện nay cháu 14 tuổi, học lớp 9, sống ở Hà Nội. Chiều cao hiện tại của cháu là 1m64, nặng 54 cân. Dạo này cháu hay ngủ muộn vì năm nay phải ôn tập để thi. Cháu thường đi ngủ vào khoảng 11g rưỡi hoặc 12g kém ạ. Ngủ muộn như vậy thì ảnh hưởng gì đến phát triển cao không ạ? Ngủ có hôm sâu giấc còn có hôm bình thường thì có sao không BS? Cháu sợ rằng cháu sẽ không cao nữa vì đã có kinh rồi. Nhưng cháu muốn BS tư vấn giúp cháu xem có cách nào để cháu có thể cải thiện chiều cao một cách tốt nhất khi bước vào tuổi dậy thì? Nếu muốn uống thêm canxi thì nên dùng loại nào ạ? Cháu nghe nói bột ngũ cốc cũng cải thiện chiều cao, đúng không ạ? 14 tuổi mới dậy thì thì quãng thời gian chiều cao phát triển thế nào ạ? BS có thể chia sẻ thêm được không ạ? Cháu cảm ơn BS rất nhiều!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại chiều cao của em (1m64) đã là cao so với chuẩn rồi, 14 tuổi là vẫn còn phát triển chiều cao thêm khoảng 4-5 năm nữa. Nếu dinh dưỡng tốt (nhiều sữa, giàu đạm và canxi) cùng với tập luyện thể thao thường xuyên, em sẽ có thể cao thêm 4-5cm nữa.

Nếu thường xuyên kéo dài việc ngủ muộn sau 11g không tốt cho sức khỏe, kể cả chiều cao, em nên sắp xếp lại giờ học cho hợp lí.

Thân mến.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân
Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhân dân 115Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường