Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Ngủ muộn có ảnh hưởng đến phát triển cao không BS?

Được hỏi bởi FB H. A. T. - a****@gmail.com
Cháu chào BS ạ,

Cháu vừa bước vào tuổi dậy thì, vừa có kỳ kinh nguyệt. Hiện nay cháu 14 tuổi, học lớp 9, sống ở Hà Nội. Chiều cao hiện tại của cháu là 1m64, nặng 54 cân.

Dạo này cháu hay ngủ muộn vì năm nay phải ôn tập để thi. Cháu thường đi ngủ vào khoảng 11g rưỡi hoặc 12g kém ạ. Ngủ muộn như vậy thì ảnh hưởng gì đến phát triển cao không ạ? Ngủ có hôm sâu giấc còn có hôm bình thường thì có sao không BS?

Cháu sợ rằng cháu sẽ không cao nữa vì đã có kinh rồi. Nhưng cháu muốn BS tư vấn giúp cháu xem có cách nào để cháu có thể cải thiện chiều cao một cách tốt nhất khi bước vào tuổi dậy thì? Nếu muốn uống thêm canxi thì nên dùng loại nào ạ? Cháu nghe nói bột ngũ cốc cũng cải thiện chiều cao, đúng không ạ?

14 tuổi mới dậy thì thì quãng thời gian chiều cao phát triển thế nào ạ? BS có thể chia sẻ thêm được không ạ? Cháu cảm ơn BS rất nhiều!
ngu muon co anh huong den phat trien cao khong bs - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hiện tại chiều cao của em (1m64) đã là cao so với chuẩn rồi, 14 tuổi là vẫn còn phát triển chiều cao thêm khoảng 4-5 năm nữa. Nếu dinh dưỡng tốt (nhiều sữa, giàu đạm và canxi) cùng với tập luyện thể thao thường xuyên, em sẽ có thể cao thêm 4-5cm nữa.

Nếu thường xuyên kéo dài việc ngủ muộn sau 11g không tốt cho sức khỏe, kể cả chiều cao, em nên sắp xếp lại giờ học cho hợp lí.

Thân mến.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân
Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhân dân 115Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7