Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngón chân cái bị sưng tấy và tụ mủ thì có sao không?

Được hỏi bởi Lê Trung Hiếu - hieubalabal****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Em đi đánh bóng bị người ta dẫm lên, giờ ngón chân cái bị sưng tấy lên và có một ít mủ. Vậy có bị sao không ạ?
ngon chan cai bi sung tay va tu mu thi co sao khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tình huống ngón chân bị va đập mạnh thường có tụ máu hay viêm nhiễm. Nếu viêm nhiễm thì sẽ kèm theo đau nhức, sưng và tụ mụ, có thể hành sốt hoặc không.

Với tình trạng hiện tại, em nên đến trạm y tế để bác sĩ kiểm tra tình trạng móng chân cho em, sát khuẩn, làm sạch, nếu ổ tụ mủ đã "chín" thì phải rạch nặn mủ ra, cho kèm thuốc uống để hỗ trợ bệnh mau lành, chích ngừa uốn ván nữa, em không nên tự xử trí tại nhà vì rất dễ nhiễm trùng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vết thương bị nhiễm trùng sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, đau và có mủ.

Vùng bị đỏ khoảng 2 tới 3 mm quanh miệng vết thương, nhất là khi vết thương đã được khâu lại, là tình trạng bình thường. Tuy vậy cần lưu ý nếu vùng da bị đỏ ấy có dấu hiệu lan rộng.

Đau cũng là cảm giác thông thường khi bị thương, nhưng hiện tượng đau và sưng cũng chỉ lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ hai và sau đó giảm dần. Nếu nhiễm trùng lan ra ngoài vết thương, sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ theo kênh bạch huyết và tạo nên các vệt đỏ.

Nếu nhiễm trùng lan vào máu và gây hiện tượng nhiễm trùng máu thì nạn nhân sẽ bắt đầu bị sốt. Tuy nhiên, khi vết thương lành dần thì cũng có thể gây sưng và đau nhẹ tại các hạch bạch huyết ở vùng bị thương.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biếtSử dụng progestorone có khiến bạn tăng cân?

Những lý do chính progesterone được kê đơn là để điều trị chu kì kinh nguyệt bất thường và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7