Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngón chân bị sưng tấy sau bó bột có nguy hiểm không?

Được hỏi bởi Nguyễn Thiên Thuận - nguyenthienthua****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Sau khi bó bột do gãy đầu ngón chân có hiện tượng sưng tấy. Vậy có nguy hiểm không ạ?
ngon chan bi sung tay sau bo bot co nguy hiem khong - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đầu ngón chân bị gãy thì chắc chắn ngón chân sẽ bị sưng đau do lực chấn thương làm tổn thương phần mềm, xương gãy làm đụng dập mô, chảy máu, tụ máu. Do đó, ngay khi mới bó bột xong, đầu ngón chân vẫn còn sưng là bình thường, hiện tượng sưng đau sẽ giảm dần vào các ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện tượng sưng tấy còn gặp trong bội nhiễm vi trùng, chèn ép mô do bó bột quá chặt, 2 nguyên nhân này thì rất nguy hiểm vì có thể gây hoại tử phải đoạn chi.

Vì thế, tốt nhất em nên tái khám lại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để bác sĩ đánh giá xem đây là sưng tấy bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm để xử lý thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trong hầu hết trường hợp gãy xương ngón chân có thể điều trị bằng cách đặt một thanh nẹp trên đó. Nếu xương gãy chọc thủng da (gãy xương hở) thuốc kháng sinh sẽ là cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng xương (viêm tủy xương). Nếu sau khi gãy các mảnh xương không khớp nhau, xương sẽ được đưa trở lại vị trí cũ và nẹp. Gãy xương nặng có thể có tổn thương dây chằng, dây thần kinh hoặc chấn thương mạch máu liên quan.

Nếu gãy xương đơn giản điều trị chỉ cần nẹp cố định và sử dụng nạng khi đi lại để không làm ảnh hưởng đến xương.

Gãy xương nghiêm trọng hơn hoặc những người bị dị tật của xương hoặc khớp có thể cần phẫu thuật.

Thuốc giảm đau OTC có thể sử dụng.

Nếu gãy xương hở, vết thương sẽ cần phải được làm sạch và dùng kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7