Logo Alobacsi

Ngộ độc thuốc tê suýt lấy đi mạng sống của nam thanh niên

Ngày 6/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân L.V.N (31 tuổi, Quảng Bình) bị ngộ độc thuốc tê (Lidocain) khi đến phòng khám tư thực hiện tiểu phẫu bóc u bã đậu. Được biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện vào ngày 4/12 trong tình trạng choáng váng, vã mồ hôi, lơ mơ, tụt huyết áp, nhịp tim rối loạn.
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành kiểm tra, cho bệnh nhân làm xét nghiệm. Kết quả xác định, anh N. bị ngộ độc Lidocain. Ngay lập tức, anh N được bác sĩ truyền nhũ tương Lipid trung hòa Lidocain trong máu, điều chỉnh toan máu, bù dịch, điều chỉnh rối loạn nhịp tim cho bệnh nhân. Sau 2 giờ cứu chữa, nam bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Thuốc tê là loại thuốc dùng để giảm đau rất hiệu quả trong các loại đau cấp liên quan đến phẫu thuật, sinh nở cũng như dùng để điều trị đau trong nhiều bệnh lý khác nhau.

Ngộ độc thuốc tê là một tai biến trong gây tê vùng. Nếu không được xử trí kịp thời, tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao. Vì vậy tất cả các loại gây tê vùng và tại chỗ cần phải có biện pháp dự phòng. Các thuốc tê sử dụng thông thường như Lidocaine, Bupivacain, Levobupivacaine, Ropivacaine... đều có thể gây ngộ độc.

Ngộ độc thuốc tê cũng như tình trạng sử dụng rượu, nồng độ cồn trong máu có thể gây ra hiện tượng say rượu của mỗi người khác nhau nên không thể khẳng định, liều thuốc tê này có thể không gây ngộ độc với người này lại không gây ra ngộ độc với người khác.

Nguy cơ ngộ độc thuốc tê sẽ cao hơn khi dùng thuốc tê ở vùng có nhiều mạch máu nuôi dưỡng như đầu mặt cổ, khoang miệng, niêm mạc, cơ quan sinh dục. Những người có thể trạng gầy, suy dinh dưỡng, mắc các bệnh suy gan, thận, tim, trẻ em, người già là những người có cơ địa dễ ngộ độc thuốc tê.

Đặc biệt, có một số người có sự nhạy cảm với liều thuốc tê nên dù có dùng liều thấp, khả năng ngộ độc thuốc tê vẫn có thể xảy ra (hiện tượng này hoàn toàn khác với hiện tượng nhạy cảm theo cơ chế miễn dịch dị ứng). Việc thực hiện gây tê bởi những người không được đào tạo chuyên về gây mê hồi sức cũng là một yếu tố nguy cơ cao gây ra ngộ độc thuốc tê.

Hoàng Thúy (Tổng hợp)

Nam Thai dương_6.5-3.6

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7