Logo Alobacsi

Nghệ An: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

22 con lợn của ông L. ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chết bất thường. Chi cục Thú y đã lấy mẫu đi xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi.
Ngày 14/3, thông tin từ UBND xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trên địa bàn xã đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin ban đầu, ngày 12/3, gia đình ông H.V.L., trú tại  xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu đã báo cáo chính quyền địa phương thấy 2 con heo nái và 20 con heo con bị chết.

Nhận được tin báo, chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số heo của gia đình ông L. và phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp.

nghe an xuat hien o dich ta lon chau phi - anh 1Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Đ.P).

Tại cuộc họp chiều 13/3, ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao huyện Quỳnh Lưu sớm công bố dịch. Thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết; không vứt heo ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho heo.

Được biết, khu vực nuôi lợn của ông L. xa vùng dân cư và chỉ có 3 hộ nuôi lợn gần nhà ông. Các cơ quan chức năng cũng kiểm tra các hộ nuôi xung quanh để đảm bảo ổ dịch tả lợn không lây lan.

Nghệ An là địa phương thứ 16 trên cả nước phát hiện có dịch tả lợn châu Phi. Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu, hiện nay, đã xử lý ổ dịch, đảm bảo an toàn dịch, không lây lan và đang kiểm soát được tình hình hình. Huyện đã và đang tập trung lực lượng, chốt chặn, kiểm tra thường xuyên tại trạm kiểm dịch để phòng trừ dịch.

Theo Người đưa tin

Bạn cần biết

Thuốc đau đầu: có nên uống nhiều?

Nhiều người do áp lực công việc và do làm việc muộn vào ban đêm nên có thể bị đau đầu vào cuối ngày. Họ dùng các thuốc đau đầu không kê đơn và cảm thấy khỏe hơn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7