Tin Y tế

Nghệ An: Điều trị tật khoèo chân bẩm sinh cho bé trai một tháng tuổi

Từ khi mới sinh ra, đôi chân của bé đã không bình thường như những đứa trẻ khác, bị cong, vẹo, hai bàn chân bị mắc chứng bệnh khoèo bẩm sinh.
Bàn chân khoèo là dị tật bẩm sinh thường gặp ở hệ vận động. Theo thống kê trên thế giới, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra có 1-3 trẻ mắc dị tật này. Ở Nghệ An, mỗi năm, hàng chục cháu bé sinh ra bị bệnh bàn chân khoèo bẩm sinh. Nếu trẻ không được điều trị sớm, khi lớn sẽ rơi vào cảnh tàn tật suốt đời.

Vợ chồng chị N.T.T.M (25 tuổi, Yên Thành, Nghệ An) rất lo lắng khi đưa cậu con trai 1 tháng tuổi đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An khám và điều trị. Từ khi mới sinh ra, đôi chân của bé đã không bình thường như những đứa trẻ khác, bị cong, vẹo, hai bàn chân bị mắc chứng bệnh khoèo bẩm sinh.

Bệnh nhi dị tật bàn chân khoèo bẩm sinh.


Bé trai được đưa vào điều trị tại khoa Chấn thương - Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An và được TS.BS Thái Văn Bình chữa trị bằng phương pháp Ponseti.

Phương pháp Ponseti áp dụng trong điều trị bàn chân khoèo bẩm sinh bằng nắn chỉnh nhẹ nhàng, bó bột để duy trì kết quả nắn. Các bước nắn và bó bột này được lặp lại mỗi tuần, trong 4- 6 tuần. Dần dần, bàn chân sẽ trở về hình dạng bình thường. Bệnh nhi có thể cần tiểu phẫu gân gót để hoàn tất quá trình nắn sửa bàn chân, sau đó bó bột giữ trong 3 tuần.

Sau khi tháo bột lần cuối, bé cần mang đôi nẹp giầy, có gắn trên một thanh nằm ngang để ngăn ngừa tái phát. Nẹp giầy được sử dụng cả ngày lẫn đêm trong 3 tháng đầu tiên và tiếp tục mang ban đêm trong 3 năm. Nếu tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị, các cháu bé sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, tình trạng khoèo chân sẽ biến mất.

Kết quả sau khi điều trị.


Tiến sĩ Thái Văn Bình cho biết bệnh bàn chân khoèo thường bị biến dạng ở xương và cổ bàn chân. Bệnh xuất hiện ngẫu nhiên và không phải do lỗi ở mẹ trong thời kỳ mang thai hoặc do di truyền từ gia đình. 80% dị tật bàn chân khoèo bẩm sinh là không rõ nguyên nhân, 20% còn lại do các bệnh lý khác đi kèm như cứng đa khớp bẩm sinh; các bệnh lý ở hệ thần kinh như não úng thủy, nứt đốt sống… Tuy nhiên, nếu bệnh nhi được phát hiện sớm, điều trị sớm, trẻ sẽ phát triển một cách bình thường.

Trẻ dưới 2 tuổi hiệu quả chữa bệnh khoèo chân sẽ cao hơn, càng lớn càng khó điều trị và tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn thấp. Vì vậy, nếu sinh con ra có biểu hiện bất thường trên cơ thể, đặc biệt ở chân, cha mẹ cần phải đưa ngay đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Theo Zing.vn/Ảnh: BVCC

Tin liên quan

Mới cập nhật